Tiền Giang: Tiêu hủy đàn heo ăn chất cấm Sabutamol

18:45 21/04/2016

Sáng 21/4, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, chi cục thú y tỉnh Tiền Giang tiến hành tiêu hủy đàn heo ăn chất cấm Sabutamol.

Tin nhanh , lực lượng chức năng đã phát hiện đàn heo hơn 11 con (trọng lượng khoảng 50-60kg/con) của hộ gia đình ông Nguyễn Ngọc Lực (ở xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) có sử dụng chất cấm Sabutamol.

Thanh tra bộ đã giao chi cục Thú Y lấy mẫu 6 mẫu đưa đi giám định thì xác định kết quả heo dương tính với chất cấm.

Ngày 20/4, kết quả xét nghiệm của Trung tâm Thú y vùng 6 cũng xác định mẫu này dương tính với chất cấm. Mẫu này là của đàn heo 16 con.

Ngay khi có kết quả xét nghiệm, thanh tra Bộ NNPTNT làm việc với Sở NNPTNT tỉnh Tiền Giang và thành lập đoàn thanh tra đột xuất, lập biên bản vi phạm đối với ông Lực.

Trước đó, cơ quan chức năng đã nhiều lần phát hiện cơ sở chăn nuôi của gia đình ông Lực sử dụng chất cấm. Cụ thể, lần thứ nhất vào tháng 8/2015, đàn heo khoảng 40-50 con dương tính với salbatamol. Lực lượng chức năng đã phạt ông Lực 7,5 triệu đồng.

Pháp luật - Tiền Giang: Tiêu hủy đàn heo ăn chất cấm Sabutamol

Đàn heo nhiễm chất cấm được mang đi tiêu hủy

Lần thứ hai là tháng 12/2015, khi đoàn liên ngành đến lấy mẫu phúc kiểm thì một đàn khoảng 30 con lại phát hiện chất cấm. Ông Lực tiếp tục bị phạt 10 triệu đồng và cam kết không tái phạm.

Đến ngày 14/4 ông Lực tiếp tục vi phạm, nhưng lần này ông ký nhận biên bản nhận sai và cùng lực lượng chức năng tiêu hủy số lượng heo nhiễm bệnh.

Theo cán bộ thanh tra của Bộ NN&PT NT cho biết, hiện nay nguồn nhập chất cấm đã được khống chế, tuy nhiên số lượng chất cấm trong chăn nuôi vẫn đang trôi nổi trên thị trường. Do đó, vấn đề kiểm soát trong chăn nuôi vẫn đang là bài toán cho các ngành, các cấp. Mặc dù heo là tài sản lớn của người chăn nuôi, nhưng chúng ta cần mạnh tay để không tiếp tay cho nguy cơ nhiễm bệnh.

Pháp luật - Tiền Giang: Tiêu hủy đàn heo ăn chất cấm Sabutamol (Hình 2).

Bạn đang đọc bài viết Tiền Giang: Tiêu hủy đàn heo ăn chất cấm Sabutamol tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục