Tin tức tình hình biển Đông mới nhất ngày 14/6

22:35 14/06/2016

Cùng sự kiện

Phó thủ tướng quan ngại về Biển Đông khi gặp ông Vương Nghị; Trung Quốc lớn tiếng nói “bị bôi nhọ” về biển Đông.. là những tin tức tình hình biển Đông mới nhất 24h qua

Trung Quốc sẽ tự đẩy mình vào thế khó nếu bác bỏ vụ kiện "đường 9 đoạn"

Nếu Trung Quốc vẫn cố tình bác bỏ phán quyết của Tòa trọng tài Thường trực (PCA) về vụ kiện “đường 9 đoạn”, thì chính Trung Quốc sẽ tự đưa mình vào thế khó trong quan hệ với các nước, cũng như một lần nữa tự thừa nhận rằng họ lại tiếp tục phớt lờ luật pháp quốc tế.

Đó là nhận định của Giáo sư Erik Franckx, thành viên PCA, Trưởng khoa Luật Quốc tế và Luật châu Âu, Đại học Vrije (Bỉ) trong cuộc trao đổi với phóng viên bên lề cuộc Tọa đàm “Quản lý và giải quyết các vấn đề biển phức tạp" tại Hà Nội ngày 13/6 - báo Dân trí đưa tin.

Theo Giáo sư Erik Franckx, về vụ kiện "đường 9 đoạn" của Philippines, PCA sẽ làm rõ định nghĩa của các thực thể trên Biển Đông để xác định xem chúng là đảo, bãi cạn hay đá trước khi đưa ra kết luận cuối cùng. Có nhiều phỏng đoán về thời gian, có thể trong tháng này, vài tuần nữa, tháng sau hay vài tháng nữa...

Giáo sư Franckx cũng đề cập đến thái độ của Trung Quốc luôn khăng không tham gia vụ kiện và kêu gọi Philippines dừng vụ việc để đối thoại song phương. Trung Quốc còn lập luận rằng, sự can thiệp của tòa trọng tài là mang tính áp đặt và vì thế họ không thể chấp nhận phán quyết của tòa (bên thứ 3).

Giáo sư Erik Franckx, thành viên PCA. Ảnh: Dân trí

Giáo sư Franckx nhấn mạnh rằng, những điều trên cho thấy, là một nước lớn với tư cách là thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhưng Trung Quốc đã ngang nhiên phớt lờ luật pháp quốc tế. Điều này sẽ không hay ho gì cho Bắc Kinh vì làm như vậy, họ ngày càng đưa mình vào thế khó.

Theo Giáo sư Franckx, nếu Bắc Kinh cố tình không chấp nhận phán quyết của PCA được đưa ra theo quy định của UNCLOS 1982, thì chính họ sẽ tự đặt ra các hạn chế cho các khuôn khổ mà họ muốn thiết lập để giải quyết các t

Bạn đang đọc bài viết Tin tức tình hình biển Đông mới nhất ngày 14/6 tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục