Trên dưới đồng lòng, vượt qua thử thách, đưa đất nước đi lên

10:08 31/12/2015

Năm cũ qua đi, năm mới sắp đến. Trước thềm năm mới 2016, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trả lời PV báo chí, chia sẻ những đánh giá và nhận định về cơ hội và thách thức đối với đất nước và dân tộc...

Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Hội nhập để phát triển đất nước

PV: Thưa Chủ tịch nước, trước thềm năm mới 2016, xin Chủ tịch cho biết đánh giá vắn tắt những thành tựu nổi bật về kinh tế-xã hội mà đất nước ta đạt được trong năm 2015?

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Về tình hình kinh tế - xã hội 2015, là năm cuối của kế hoạch 5 năm, Quốc hội mới đây đã họp và đánh giá rồi, tôi nói vắn tắt thôi. Năm nay là một năm hết sức khó khăn, cả về tình hình trong nước cũng như trong khu vực. Nhưng với sự nỗ lực chung của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, kết quả phát triển kinh tế-xã hội vẫn khá tích cực, tăng trưởng kinh tế năm 2015 đạt khá, kinh tế vĩ mô tương đối ổn định; tiềm lực kinh tế của đất nước tăng lên. Tôi cho rằng đó là một sự cố gắng rất lớn, tạo tiền đề cho năm 2016 và các năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, trong năm 2015, chúng ta ký kết một loạt hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương với tiêu chí cao so với các tiêu chí trong các Hiệp định chúng ta đang thực hiện. Thời cơ nằm ở chỗ, thị trường sẽ mở rộng nhiều, chúng ta có thể huy động được các nguồn lực nhiều hơn, công nghệ tiên tiến có thể vào nhiều hơn, nhưng đồng thời cũng đặt ra thách thức rất lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp và nói chung với nền kinh tế Việt Nam. Cho nên phải có một sự nỗ lực vượt bậc hơn nhiều so với trước đây mới tận dụng được tối đa cơ hội, và vượt qua được thách thức trong kế hoạch 5 năm tới 2016-2020, mà năm 2016 đã bắt đầu rồi.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

PV: Thưa Chủ tịch nước, với hàng loạt hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã được ký kết và chúng ta sẽ phải thực hiện sắp tới đây, phải chăng chúng ta đang bước vào một cuộc cạnh tranh còn quyết liệt hơn nữa?

Bạn đang đọc bài viết Trên dưới đồng lòng, vượt qua thử thách, đưa đất nước đi lên tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục