Lộ mật đường hầm bí hiểm, Nga chuẩn bị chiến tranh?

08:21 03/07/2017

Truyền thông Mỹ cho rằng, sự tồn tại của hệ thống hầm ngầm ở Moscow chứng tỏ Nga đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh. Đường hầm này có gì đặc biệt?

Nga hiện sở hữu hai hầm hạt nhân khổng lồ nằm sâu 300mét dưới lòng đất ở Thủ đô Moscow, có thể chứa tới 10.000 người cùng lúc, tờ Times trích dẫn nhận định của Lầu Năm Góc.

Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ cho rằng, Điện Kremlin dường như đang chuẩn bị cho “trận Armageddon” với bất cứ hình thái chiến tranh nào.

 “Điện Kremlin tin rằng, Mỹ đang đặt nền móng cho sự thay đổi chế độ ở Nga”, báo cáo cho hay.

“Nga lo ngại những nỗ lực của Mỹ đe dọa nền tảng quyền lực của Điện Kremlin bởi sự kích động cho việc can thiệp nước ngoài vào công việc nội bộ của Nga”, báo cáo của cơ quan tình báo Quốc phòng Mỹ chỉ ra.

Quân sự - Lộ mật đường hầm bí hiểm, Nga chuẩn bị chiến tranh?

 Bên trong một căn hầm ngầm của Nga. 

Theo nhận định của CIA, mục đích của các công trình hầm ngầm ở Moscow là “để duy trì sự lãnh đạo liên tục nếu chiến tranh hạt nhân xảy ra”.

Theo báo cáo, công trình này là một “sở chỉ huy chiến lược, có khả năng tồn tại trong trường hợp xảy ra tấn công hạt nhân tại núi Kosvinsky”, cách Moscow khoảng 1.400km về phía Đông.

Ngoài ra, người Nga cũng được cho là đang xây dựng hoặc cải tạo 4 khu phức hợp trong lòng đất ở Thủ đô Moscow để làm nơi trú ẩn của lãnh đạo cấp cao nước này trong trường hợp xảy ra một cuộc xung đột hạt nhân. Bên cạnh đó, tình báo Mỹ cũng phát hiện một hầm ngầm khác ở vùng Sharapovo, cách Moscow khoảng 55km, được kết nối trực tiếp bằng một hệ thống tàu điện ngầm đặc biệt.

Tuy nhiên, những thông tin về hầm ngầm ở Nga chủ yếu chỉ được báo chí phương Tây đăng tải. Sự tồn tại của hệ thống hầm ngầm này ra sao, vẫn còn chứa đựng nhiều bí ẩn chờ giải mã.

Xem thêm >> Tổng thống Nga Putin và nước cờ 'người hòa giải' căng thẳng Qatar

Đào Vũ

 

Bạn đang đọc bài viết Lộ mật đường hầm bí hiểm, Nga chuẩn bị chiến tranh? tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục