Tình báo Mỹ tiết lộ dấu hiệu Triều Tiên sắp phóng vệ tinh

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

16:02 04/04/2018

Cùng sự kiện

Trong khi Bình Nhưỡng và Nhà Trắng vẫn chưa có động tĩnh gì về cuộc gặp cấp cao giữa các nhà lãnh đạo thì lại xuất hiện thông tin Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh, một động thái có thể vi phạm tinh thần của thỏa thuận hai bên.

Tờ The Diplomat dẫn nguồn tin giấu tên từ Chính phủ Mỹ cho hay Triều Tiên đã vận chuyển những bộ phận của một bệ phóng vệ tinh mới tới gần địa điểm đặt Cơ sở Nghiên cứu và Phát triển tên lửa Sanum-dong. Theo nguồn tin ẩn danh này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến thăm khu vực vào cuối tháng 12/2017, không lâu trước diễn biến mới lần này.

Tiêu điểm - Tình báo Mỹ tiết lộ dấu hiệu Triều Tiên sắp phóng vệ tinh

Mô hình tên lửa tại ngày lễ kỷ niệm của Triều Tiên.

Jeffrey Lewis, Giám đốc Chương trình Không phổ biến vũ khí hạt nhân thuộc Trung tâm Nghiên cứu James Martin cho hay, tình trạng tuyết giảm rõ rệt trên mái các tòa nhà thường sử dụng để lắp ráp tên lửa trong khoảng thời gian từ ngày 22 đến 25/12/2017 cho thấy hoạt động này có thể đã diễn ra.

Tờ The Diplomat cũng lưu ý đến các phương tiện ở xung quanh khu vực trên. Nguồn tin tình báo Mỹ cho hay những chiếc xe đó là các phương tiện hạng nặng chuyên vận chuyển thiết bị phóng vệ tinh.

Cheong Seong-chang, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Sejong, nói: "Quan điểm của Bình Nhưỡng và Washington về việc phóng vệ tinh là hoàn toàn khác nhau, và vì thế khủng hoảng có thể lại xuất hiện trở lại và không ai có thể khẳng định chắc chắn rằng liệu có xung đột xảy ra hay không".

Triều Tiên thường xuyên bị chỉ trích mạnh mẽ về việc cố ý phóng vệ tinh bởi theo các chuyên gia nghiên cứu và các nhà lãnh đạo quốc tế, đó thực chất là một cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo.

Lần phóng vệ tinh gần đây nhất của Triều Tiên diễn ra vào tháng 2/2016. Vệ tinh Kwangmyŏngsŏng-4  được đẩy lên quỹ đạo bằng tên lửa Unha, loại tên lửa sử dụng hệ thống tương tự như tên lửa đạn đạo tầm xa Taepodong-2.

“Mặc dù Mỹ và các đồng minh đang cố gắng ngăn chặn sự phát triển không gian của chúng tôi, nhưng các nhà khoa học Triều Tiên vẫn sẽ chinh phục không gian và chắc chắn sẽ đặt lá cờ của Triều Tiên lên Mặt Trăng", Hyon Kwang-Il, giám đốc nghiên cứu thuộc Cơ quan Phát triển Không gian Quốc gia Triều Tiên khẳng định.

Theo một phân tích của trang web chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên 38 North, hoạt động tại trạm phát sóng vệ tinh Sohae vẫn diễn ra vào ngày 14/3, tức chỉ 6 ngày sau khi kế hoạch đàm phán dự kiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được công bố.

Nếu Triều Tiên thực hiện một vụ phóng vệ tinh khác, có thể nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập cộng hòa vào tháng Chín tới thì Bình Nhưỡng có thể sẽ vi phạm Nghị quyết 2087 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Cơ quan này đã từng cấm Triều Tiên có liên quan tới các hoạt động “phát triển công nghệ có thể khai thác cho chương trình tên lửa”, bao gồm cả phóng vệ tinh. 

Xem thêm: Lính Mỹ vừa rút khỏi Bắc Syria, quân đội Pháp lập tức có mặt

Bạn đang đọc bài viết Tình báo Mỹ tiết lộ dấu hiệu Triều Tiên sắp phóng vệ tinh tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục