Tình hình Biển Đông: Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ có phát ngôn gì?

10:23 31/05/2015

Cùng sự kiện

Thôi Thiên Khai đưa ra một bình luận nữa, có thể thấy rằng đó cũng là nỗi sợ hãi lớn nhất của Bắc Kinh khi Mỹ hiện diện ngày càng mạnh ở khu vực.

Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ Thôi Thiên Khải

Truyền thông Đài Loan đưa tin cho biết, Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ Thôi Thiên Khải đã lên tiếng cảnh báo Washington rằng, phản ứng quá mức của Mỹ về các động thái của Trung Quốc trên Biển Đông đang làm leo thang tình hình, biến khu vực này càng trở lên mất ổn định.

Tuy nhiên, tuyên bố của Thôi Thiên Khải không hề đề cập đến những quan ngại của cộng đồng quốc tế cũng như các quốc gia láng giềng của Trung Quốc đối với các tuyên bố và hành động đòi hỏi, hiện thực hóa chủ quyền bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông - PV.

Phát ngôn của Thôi Thiên Khải được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với Adam Horvath - biên tập viên mảng tin tức quốc tế của báo Wall Street Journal.

Cũng giống như các quan chức khác của Trung Quốc, Thôi Thiên Khải nói rằng ông ta rất "ngạc nhiên với các phản ứng quá mức của Hoa Kỳ với tình hình Biển Đông", đồng thời nhấn mạnh rằng điều đó "sẽ làm cho khu vực thêm căng thẳng và bất ổn".

Một số sự kiện được Thôi Thiên Khải trích dẫn để biện minh cho cái mà ông ta cho là "phản ứng quá mức của Hoa Kỳ" gồm có việc máy bay trinh sát Mỹ cho phóng viên (của CNN-PV) lên tác nghiệp khi bay trên Biển Đông).

Ngoài ra, Thôi Thiên Khải còn nhấn mạnh rằng Mỹ đưa ra nhiều tuyên bố buộc tội Trung Quốc trong khi bênh vực các bên tuyên bố có chủ quyền khác trong khu vực.

Có thể thấy rằng, mặc dù là một quan chức ngoại giao thuộc hàng cao cấp nhưng Thôi Thiên Khải cũng chỉ biết nói theo chỉ đạo của Bắc Kinh, ông ta cố tình quên đi một điều rằng với những hành động và tuyên bố phi pháp, đi ngược với trật tự thế giới, công pháp quốc tế, đe đọa, xâm phạm chủ quyền của nước khác thì ai có thể đứng về phía chủ thế của những mưu đồ xấu? - PV.

Bạn đang đọc bài viết Tình hình Biển Đông: Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ có phát ngôn gì? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục