Tình hình Biển Đông: G7 sục sôi, ASEAN thiếu quyết đoán

10:43 15/06/2015

Cùng sự kiện

Dù có lợi ích hàng hải trực tiếp từ Biển Đông nhưng các nước trong khối ASEAN tỏ ra "thờ ơ" với những diễn biến mới trong tranh chấp trên vùng biển này. Còn tổ chức G7 rất quyết đoán trong vấn đề này.

Tin tức từ tờ The Bangkok Post ngày 14/6 nhận định rằng một số nhà lãnh đạo ASEAN (Hiệp hội các nước Đông Nam Á) có vẻ hài lòng với lập trường hiện tại của khối, nhưng thực tế nó chưa đóng góp nhiều cho việc đảm bảo các tranh chấp Biển Đông sẽ được giải quyết thông qua con đường ngoại giao.

Những sự cố xảy ra gần đây cho thấy đảm bảo hòa bình ở Biển Đông có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh không chỉ cho những nước tranh chấp mà cho cả khu vực ASEAN. Biển Đông không chỉ giàu về nguồn tài nguyên thiên nhiên mà còn là cửa ngõ chính cho giao thông hàng hải quốc tế.

Trung Quốc đang xây dựng trái phép một đường băng trên bãi đá Chữ Thập trên đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam - Ảnh: EPA/Bloomberg

Tuy nhiên, The Bangkok Post nhận định rằng một số nhà lãnh đạo ASEAN quá tự mãn với lập trường của mình đến mức thờ ơ, chưa có hành động quyết đoán mà lẽ ra khối này phải có.

Trong khi đó, dù không có tranh chấp trực tiếp nhưng Mỹ và các nước trong khối G7 đã phản ứng mạnh mẽ trước hành động của Bắc Kinh, trong đó có việc bồi đắp đảo nhân tạo phi pháp, xây dựng đường băng trên bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trước những động thái quân sự hóa mới nhất của Trung Quốc cũng như sự xuất hiện của Mỹ và đồng minh ở Biển Đông, ASEAN hiện chưa thấy có phản ứng rõ ràng. Có chăng chỉ là những phản ứng ngoại giao hoặc đơn lẻ từ các nước thành viên có tranh chấp trực tiếp với Bắc Kinh như Việt Nam, Philippines.

Trong vấn đề Biển Đông, Trung Quốc rất quyết liệt và chưa bao giờ tỏ ra nhường bước trước nước nào bất kể Bắc Kinh đúng hay sai. Trung Quốc còn tuyên bố khi đưa ra “Sách Trắng” - chiến lược quốc phòng, sẵn sàng dùng vũ lực nếu bị tấn công ở Biển Đông bất kể nước tấn công là Mỹ hay đồng minh của Mỹ.

Đề cập

Bạn đang đọc bài viết Tình hình Biển Đông: G7 sục sôi, ASEAN thiếu quyết đoán tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục