Hải quân Nga muốn mời Việt Nam tập trận trên Biển Đông?

15:34 07/06/2015

Tháng 5/2016, Hải quân Nga và Trung Quốc sẽ tập trận ở Biển Đông. Việt Nam và Ấn Độ có khả năng cũng được mời tham dự.

Tin tức từ đài VOA Hoa Kỳ bản tiếng Trung Quốc ngày 7/6 cho biết, Alexander Khramchikhin, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Chính trị - quân sự Liên bang Nga cho rằng cuộc tập trận ở Biển Đông năm tới rất có khả năng Ấn Độ và Việt Nam sẽ tham gia, nhưng vẫn còn phải xem tình hình quốc tế diễn biến cụ thể ra sao.

Thế giới - Hải quân Nga muốn mời Việt Nam tập trận trên Biển Đông?

Diễn tập "Liên hợp trên biển-2014" giữa Trung-Nga (ảnh tư liệu)

"Vì hiện nay Trung Quốc và Việt Nam đều đang là 2 bên xung đột nhau về vấn đề ở Biển Đông, do đó Nga vừa không muốn mất lòng với Trung Quốc , cũng không muốn điều đó xảy ra đối với Việt Nam", ông Alexander Khramchikhin cho hay.

"Vì thế về mặt nguyên tắc Nga sẽ muốn tập trận chung cùng với cả Trung Quốc và Việt Nam. Nga sẽ không để ý các nước khác bình luận về điều này như thế nào", ông Alexander Khramchikhin bình luận. Một số nhà phân tích cho rằng, tập trận chung ở Biển Đông sẽ cung cấp cho Nga nhiều cơ hội lên tiếng hơn nữa.

Hải quân Nga và Trung Quốc vừa tiến hành tập trận chung tại Địa Trung Hải thuộc địa bàn hoạt động của Hạm đội Biển Đen của Nga.

Tờ "Độc Lập" của Nga phân tích, tháng 9 này lãnh đạo Trung Quốc ông Tập Cận Bình sẽ thăm Mỹ, Trung - Mỹ dễ đạt được thỏa hiệp. Do đó Nga không nên liên hệ với bất kỳ bên nào, Trung Quốc hay Mỹ trong vấn đề Biển Đông.

Mặt khác quan hệ Nga - Việt lại vô cùng quan trọng bởi nó không chỉ đã được thời gian kiểm nghiệm, mà còn bởi vì Nga muốn qua Việt Nam để vào thị trường Đông Nam Á.

Thế giới - Hải quân Nga muốn mời Việt Nam tập trận trên Biển Đông? (Hình 2).

Một cuộc tập trận trên biển của Nga

Cuối tháng 5, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov tuyên bố bên lề Đối thoại Shangri-la rằng, Nga sẽ tập trận hải quân ở Biển Đông năm 2016 với Trung Quốc.

Mặc dù qua

Bạn đang đọc bài viết Hải quân Nga muốn mời Việt Nam tập trận trên Biển Đông? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục