Mỹ bắt đầu thúc Hàn Quốc gia tăng lên án TQ gây hấn ở Biển Đông

11:54 04/06/2015

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, Daniel Russel vừa chính thức đề nghị Hàn Quốc lên tiếng phản đối việc Trung Quốc sử dụng sức mạnh để khẳng định chủ quyền ở Biển Đông.

Ông Russel đưa ra phát biểu trên tại một cuộc hội thảo tổ chức ở Mỹ vào ngày 3/6, trong đó ông phản đối các dự án cải tạo đất mà Bắc Kinh đang thực hiện trong một nỗ lực khẳng định tuyên bố chủ quyền (bất hợp pháp -PV) trên Biển Đông .

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, Daniel Russel

Tin tức từ hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) cho biết, đây là lần đầu tiên một quan chức cao cấp Mỹ công khai đề nghị Hàn Quốc đóng một vai trò trong cuộc tranh chấp lãnh thổ này. Đề nghị được đưa ra trước khi Tổng thống Hàn Quốc, Park Geun-hye dự kiến thăm Washington vào giữa tháng này.

Ông Russel nói: “Thực tế là giống như Mỹ, Hàn Quốc không phải là một bên tuyên bố chủ quyền nên theo ý kiến của tôi, điều này khiến Seoul có mọi lý do để lên tiếng vì ý kiến của Hàn Quốc không phải là vì lợi ích của chính mình mà là để ủng hộ các nguyên tắc chung và tính nghiêm minh của luật pháp.”

“Đối với Trung Quốc, khẳng định tuyên bố chủ quyền thông qua việc cải tạo đất quy mô lớn và triển khai các lực lượng bán vũ trang và vũ trang mà các nước láng giềng nhìn nhận là mang tính đe dọa là không đúng với khu vực mà quý vị và tôi muốn sống trong đó”, quan chức trên cho biết.

Theo ông Russel, Trung Quốc cần tuân thủ trật tự quốc tế vì đây là “khuôn khổ mà trong đó Trung Quốc đã lớn mạnh và trở nên thịnh vượng... Đó là khuôn khổ trong đó Hàn Quốc trở nên thịnh vượng. Đó là khuôn khổ trong đó chúng ta mong muốn được thấy các tranh chấp ở Biển Đông được giải quyết”.

Kể từ khi tình hình Biển Đông dậy sóng vì các hoạt động cải tạo bãi đá ngầm của Trung Quốc, Hàn Quốc cũng đã nhiều lần bày tỏ sự lo ngại về điều này. Mới đây, ngày 16/4, tại một cuộc họp ở Mỹ giữa ba nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, Cho Tae-yong đã kêu gọi thực thi các khuôn khổ hiện có "để ch

Bạn đang đọc bài viết Mỹ bắt đầu thúc Hàn Quốc gia tăng lên án TQ gây hấn ở Biển Đông tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục