Tình hình Biển Đông: Quan chức Campuchia nói Mỹ khiêu khích

16:01 04/06/2015

Trong khi quốc tế đang chung tay lên án hành động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông thì theo The Cambodia Daily, Campuchia lại “đổ lỗi” cho Mỹ để bảo vệ mối quan hệ rất có lợi với Bắc Kinh.

The Cambodia Daily ngày 4/6 đưa tin, khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Ash Carter có chuyến công du châu Á tuần này trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên Biển Đông (vì Trung Quốc leo thang bồi lấp, xây dựng, quân sự hóa bất hợp pháp đảo nhân tạo ở Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam - PV), Campuchia lại một lần nữa lên tiếng bảo vệ lập trường của Bắc Kinh và cáo buộc phát biểu của ông Ash Carter là "khiêu khích, đe dọa hòa bình".

Ông Phay Siphan, người phát ngôn Chính phủ Campuchia.

Phay Siphan, người phát ngôn Chính phủ Campuchia nói rằng, sự leo thang hiện nay trên Biển Đông phần lớn là kết quả mối đe dọa của ông Ash Carter tuyên bố điều tàu chiến, máy bay tiến vào 12 hải lý xung quanh các bãi đá, rặng san hô giờ đã trở thành các đảo nhân tạo (bất hợp pháp) mà Trung Quốc bồi lấp.

"Đó là khiêu khích. Tôi nghĩ đó là một tuyên bố đầy khiêu khích, đi ngược với mục tiêu của chúng tôi là duy trì hòa bình trong khu vực", Phay Siphan phát biểu trong một phiên họp của Chính phủ.

Campuchia không có yêu sách ở Biển Đông, nhưng tiếng nói của nước này về Biển Đông tại các diễn đàn của ASEAN luôn được chú ý. Khu vực này đã lên án Phnom Penh đặt lợi ích cá nhân trong quan hệ với Trung Quốc lên trên lợi ích tập thể của khối trong hội nghị thượng đỉnh ASEAN năm 2012.

Tuy nhiên, ông Phay Siphan phủ nhận việc nước mình bênh vực Trung Quốc. Ông Phay Siphan thừa nhận rằng Campuchia được hưởng lợi từ hoạt động viện trợ, cho vay tài chính hào phóng từ Trung Quốc, nhưng điều đó không liên quan đến quan điểm của nước này ở Biển Đông.

"Biển Đông không liên quan đến viện trợ của Trung Quốc hay bất cứ quốc gia nào cho Campuchia. Trên phương diện này, Campuchia là bạn với tất cả mọi người", ông Phay Siphan cho biết.

Bạn đang đọc bài viết Tình hình Biển Đông: Quan chức Campuchia nói Mỹ khiêu khích tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục