TQ lấn tới, xây cây xăng trái phép trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa

10:21 15/12/2015

Động thái của Trung Quốc được giới chuyên gia cho là hành động lấn tới của Bắc Kinh trong bối cảnh TQ đang tiếp tục gia tăng mở rộng các cơ sở hạ tầng quân sự, dân sự ở Biển Đông.

Thế giới - TQ lấn tới, xây cây xăng trái phép trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa

Hệ thống cây xăng của Sinopec, Trung Quốc (ảnh tư liệu).

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ đưa tin cho biết, Tập đoàn nhiên liệu lớn nhất của Trung Quốc (Sinopec) đang tiến hành xây dựng một trạm tiếp xăng dầu trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa, chủ quyền của Việt Nam.

Động thái của Trung Quốc được giới chuyên gia cho là hành động lấn tới của Bắc Kinh trong bối cảnh TQ đang tiếp tục gia tăng mở rộng các cơ sở hạ tầng quân sự, dân sự tại các khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông.

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ dẫn nhận định của báo Reuters cho rằng, phải mất khoảng 1 năm để tập đoàn Sinopec của Trung Quốc xây dựng (trái phép-PV) xong trạm tiếp nhiên liệu và bể chứa đi kèm trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Theo một tuyên bố của Sinopec, các trạm xăng và bồn chứa được xây dựng phi pháp trên đảo Phú Lâm sẽ đáp ứng nhu cầu nhiên liệu tại các đảo và đá ngầm mà Trung Quốc đã chiếm được và đang kiểm soát ở Biển Đông trong vài năm tới.

Trong một hoạt động tiếp thị, Sinopec quảng cáo rằng: “Các đại gia mới nổi, hãy đi câu ở cái gọi là Tam Sa – tên thành phố phi pháp mà TQ đã thành lập ở đảo Phú Lâm, Hoàng Sa và nhớ mang theo thẻ đổ xăng”.

Chính quyền phi pháp Tam Sa cho biết việc tăng cường nguồn cung cấp nhiên liệu nhằm “đáp ứng nhu cầu của số tàu cá, máy móc, thiết bị xây dựng ngày càng tăng lên trong khu vực, đồng thời giảm bớt áp lực của việc vận chuyển đường dài các sản phẩm xăng, dầu đến hòn đảo này”.

Trong khi đó, tập đoàn Sinopec và giới hữu trách địa phương cho hay cây xăng mới sẽ hoàn tất trong vòng 3 tháng nữa và có khả năng trữ 2.000 mét khối nhiên liệu.

Thành phố phi pháp Tam Sa do Trung Quốc thành lập trên đảo Phú Lâm vào tháng 7/2012. Thành lập Tam Sa cũng được cho là việc làm nhằm khẳng

Bạn đang đọc bài viết TQ lấn tới, xây cây xăng trái phép trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục