Reuters: TQ đang bắt đầu xây dựng trái phép trên bãi đá thứ 7

13:38 08/06/2015

Trung Quốc đang bắt đầu xây dựng trái phép trên bãi đá thứ 7 ở vùng tranh chấp trên Biển Đông. Và điều này đã khuấy lên làn sóng đối phó mạnh mẽ của nhiều nước láng giềng.

Theo Reuters, Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng trên 6 bãi đá tranh chấp trên biển Đông và đang bắt đầu xây dựng trên bãi đá thứ 7. Thực trạng bành trướng xây dựng của Trung Quốc ở Biển Đông đã báo động các nước ở châu Á nỗ lực đối phó sự nổi lên của Bắc Kinh.

Trong khi đó, Ấn Độ cực kỳ lo lắng khi Trung Quốc cũng thể hiện rõ ý muốn khuếch trương vai trò và trở thành một thế lực hải quân thống trị Ấn Độ Dương.

Mặc dù Ấn Độ không có biên giới trực tiếp trên biển với Trung Quốc, nhưng New Delhi vẫn có lợi ích ở Biển Đông cả về thương mại hàng hải cũng như khai thác dầu khí. Những yêu sách hung hăng của Bắc Kinh tại khu vực phá vỡ các lợi ích trên của Ấn Độ, Reuters đưa tin.

Các tàu nạo vét Trung Quốc hoạt động trái phép ở vùng biển quanh Đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh chụp cắt từ video quay trên máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Mỹ hôm 21/5. Ảnh: Reuters

Để tăng cường sức mạnh quân sự, thời gian gần đây, Ấn Độ đã đẩy mạnh hợp tác quốc phòng với cường quốc quân sự lớn nhất thế giới là Mỹ. Tối 3/6, Mỹ và Ấn Độ đã ký kết một thỏa thuận khung về hợp tác quốc phòng kéo dài 10 năm trong khuôn khổ chuyến thăm New Delhi của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Thỏa ước hợp tác quân sự mà hai nước ký cho phép Washington cung cấp cho New Delhi các công nghệ quân sự nhạy cảm.

Và theo một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ, nước này đang có ý định mua 2 máy bay tình báo, giám sát, phát hiện mục tiêu và trinh sát ISTAR từ nhà thầu Raytheon của Mỹ.

Mỹ sốt sắng trở thành đối tác của Ấn Độ nhằm đối phó nguy cơ từ sự nổi lên của Trung Quốc và Mỹ thúc đẩy thiết lập một liên minh để ngăn chặn Bắc Kinh bành trướng ảnh hưởng.

Chuyên gia Robert Mannin

Bạn đang đọc bài viết Reuters: TQ đang bắt đầu xây dựng trái phép trên bãi đá thứ 7 tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục