Hoa Xuân Oánh chấn động trước phát ngôn của Tổng Thống Philippine

13:25 04/06/2015

Ngày 3/6/2015, Tổng Thống Philippine Benigno Aquino đã so sánh Trung Quốc với Đức Quốc Xã.

Tổng Thống Philippines Benigno Aquino

Thông tấn Pháp AFP đưa tin cho biết trong khi phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Hội nghị quốc tế về Tương lai của châu Á tại Tokyo diễn ra hôm 3/6/2015, Tổng Thống Philippines Benigno Aquino đã so sánh Trung Quốc với Đức Quốc Xã.

Tổng Thống Philippines Benigno Aquino cảnh báo rằng thế giới không thể tiếp tục xoa dịu Bắc Kinh trong khi Trung Quốc không ngừng đòi quyền kiểm soát thêm nhiều vùng lãnh hải khác ở Biển Đông.

Hãng tin AFP cho biết, bình luận của nhà lãnh đạo Philippines được đưa ra giữa lúc ngày càng có nhiều tiếng nói phản đối các hoạt động xây đảo của Trung Quốc trong các vùng biển có tranh chấp, kể cả công trình xây một sân bay quân sự đủ lớn ở khu vực Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Tổng Thống Aquino nói “Nếu có một khoảng trống quyền lực, nếu Hoa Kỳ cường quốc hàng đầu thế giới, nói “chúng tôi chẳng quan tâm”, thì có lẽ sẽ không có gì có thể kiềm chế được tham vọng của các nước khác.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh

Tổng thống Aquino nói tình hình Biển Đông hiện nay đã làm ông liên tưởng tới quá khứ lịch sử, thời mà nước Đức chiếm nhiều vùng lãnh thổ để thử phản ứng của các cường quốc Tây phương, trước khi Thế Chiến thứ II bùng nổ.

“Đáng tiếc là sau vụ sáp nhập vùng Sudetenland rồi toàn bộ lãnh thổ Tiệp Khắc, không ai bảo Hitler hay nước Đức hãy dừng lại. Nếu có, thì có lẽ chúng ta đã tránh được Thế Chiến thứ II.”
Phát ngôn của Tổng Thống Aquino đã gây giận dữ tại Bắc Kinh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói bà “hoàn toàn chấn động và vô cùng bất bình trước những lời phát bi

Bạn đang đọc bài viết Hoa Xuân Oánh chấn động trước phát ngôn của Tổng Thống Philippine tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục