Chiến sự Syria: IS "đền tội" ở Deir ez-Zor

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

08:00 11/09/2017

Quân Chính phủ Syria đã giải phóng được khu vực núi chiến lược Thardeh, đồng thời siết chặt gọng kìm ở khu vực sa mạc miền Trung Syria, khiến IS "trở tay không kịp".

Giải phóng thị trấn chiến lược phía Tây Deir ez-Zor

Cuối tuần trước, lực lượng quân đội Chính phủ Syria (SAA) đã giải phóng thị trấn chiến lược Al-Shoulah sau một trận đánh với IS ở dọc đường cao tốc Sukhnah-Deir ez-Zor.

Thế giới - Chiến sự Syria: IS 'đền tội' ở Deir ez-Zor

Lính Syria tại khu vực đã được giải phóng ở Deir ez-Zor.

 

Trung đoàn 800 của Lực lượng Cảnh sát Cộng hòa thuộc SAA đã tấn công IS tại khu vực ngoại ô phía Tây Al-Shoulah sau khi tiến quân từ Kabawjib.

Khi ngôi làng Al-Shoulah được giải phóng, quân đội Syria đã có điểm tựa để tiếp tục kiểm soát thị trấn nhỏ Al-Malha và toàn bộ khu vực Panorama vào cuối tuần qua.

Toàn bộ con đường cao tốc Skhunah-Deir ez-Zor đã được giải phóng. Điều này đồng nghĩa với việc SAA đã mở ra một tuyến đường khác tới thủ phủ tỉnh Deir ez-Zor.

Sau đó, quân SAA đã phá vỡ được nhiều điểm trọng yếu trong vòng vây của những tay súng khủng bố IS tại sân bay quân sự Deir ez-Zor, kết thúc sự kiểm soát của nhóm này ở khu vực trong suốt 9 tháng qua.

Bên cạnh đó, IS cũng bị đánh bật khỏi khu vực núi Thardeh ở phía Tây Deir ez-Zor, theo thông báo của SAA vào ngày 10/9.

Thế giới - Chiến sự Syria: IS 'đền tội' ở Deir ez-Zor (Hình 2).

Một góc hoang tàn của Deir ez-Zor.

 

Núi Thardeh nhìn ra toàn bộ khu vực phía Tây của sân bay quân sự Deir ez-Zor.

Khu vực này từng được coi là vùng đệm giúp lực lượng khủng bố IS triển khai quân trấn giữ quanh Panorama và Thayyem ở các vùng ngoại ô của thủ phủ tỉnh Deir ez-Zor.

Sau khi quét sạch khủng bố ở khu vực núi Thardeh, SAA đã chính thức giúp ổn định vòng vây phía Tây của sân bay Deir ez-Zor.

Hiện quân Chính phủ Syria và đồng minh đang trong quá trình “dọn dẹp” sườn phía Nam của sân bay Deir ez-Zor trong khi tiếp tục tiến hành những cuộc tấn công quy mô lớn ở trang trại Jafra Farms.

Hiện tại, khi khu vực Jafra Farms, Ayyash và quận Al-Baghiliyah sắp được giải phóng hoàn toàn, SAA đang tập trung hướng tiến công vào thành phố trong những ngày tới, chuẩn bị tiến hành đợt chiến đấu thứ 3 trong chiến dịch Deir ez-Zor.

Trong nhiều năm liền, IS đã chiếm giữ các quận phía Đông thành phố Deir ez-Zor khiến SAA và các đồng minh khó khăn trong việc tiếp cận sông Euphrates.

Tuy nhiên, với những thành công hiện tại, SAA hoàn toàn có thể tin tưởng vào khả năng sẽ giải phóng toàn tỉnh Deir ez-Zor “một lần và mãi mãi”.

Siết chặt gọng kìm

Ở miền Trung Syria, dù IS phản kháng điên cuồng, nhưng lực lượng SAA vẫn giữ tốc độ tiến công ổn định ở vùng sa mạc.

Theo đó, SAA cùng lực lượng vũ trang địa phương đã giải phóng liên tiếp 7 khu dân cư khỏi sự kìm hãm của IS ở vùng sa mạc phía Bắc tỉnh Homs, sau hàng loạt những đợt tấn công căng thẳng.

Hiện những tên còn sót lại trong khu vực vẫn quyết liệt chống trả bằng những xe bom tự sát và đeo thắt lưng đánh bom liều chết.

Tại những khu định cư trong khu vực, SAA đã phá hủy hai xe đánh bom, diệt hơn 10 tay súng khủng bố.

Dù nhiệm vụ diệt sạch khủng bố còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với lực lượng tinh nhuệ, sự hỗ trợ của không lực và xe tăng được cho là sẽ giúp SAA cùng đồng minh siết chặt vòng vây đối với nhóm khủng bố khét tiếng IS, trả lại hòa bình cho miền Trung Syria.

Xem thêm: Syria: Nghi án Mỹ “giải thoát” 20 đầu sỏ IS ở Deir ez-Zor cho mục đích ngầm

D.T 

Bạn đang đọc bài viết Chiến sự Syria: IS "đền tội" ở Deir ez-Zor tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục