Chiến sự Syria

Tình hình Syria mới nhất: Pháp thúc Thổ Nhĩ Kỳ phải hành động nghiêm

06:15 15/12/2015

Cùng sự kiện

Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan được cho là những nước có số phần tử thánh chiến dùng làm nơi trung chuyển qua Syria nhiều nhất thế giới với các con số tương ứng ở từng nước là 2.500; 2.100 và 2000

<a href=Thế giới - Tình hình Syria mới nhất: Pháp thúc Thổ Nhĩ Kỳ phải hành động nghiêm" src="https://xmedia.nguoiduatin.vn/ndt/15/12/15/202/18218564/1_150517.jpg">

Khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Đặc phái viên Pháp phụ trách các vấn đề đối ngoại ở châu Âu - Harlem Desir ngày 14/12/2014 tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ chỉ nên giữ vai trò trung lập trong cuộc khủng hoảng tại Syria hiện nay, đặc biệt, Thổ Nhĩ Kỳ phải nghiêm túc trong hành động, tiến hành kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới nhằm ngăn chặn các phần tử thánh chiến người nước ngoài thâm nhập vào Syria qua lãnh thổ nước này.

Trước đó, nhiều quốc gia đã lên tiếng bày tỏ quan ngại rằng khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hiện nay được kiểm soát quá lỏng léo, đặc biệt là phía Thổ Nhĩ Kỳ, không đủ an ninh để ngăn chặn khủng bố.

Tổ chức khủng bố IS đã lợi dụng điều này để tuyển mộ các thành phần thánh chiến từ nhiều quốc gia trên thế giới xâm nhập vào Syria qua lãnh thổ Ankara kiểm soát.

Tổ chức thông tin tình báo an ninh Soufan Group có trụ sở ở New York, Mỹ dự tính có từ 27 đến 31.000 người nước ngoài đã đến Syria qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ, trong số này có ít nhất 86 quốc gia có công dân đến Syria tham gia vào phong trào IS.

Cụ thể, có khoảng 6000 phần tử cực đoan đến từ Tunisia, 5.000 người đến từ Tây Âu và 4.700 đến từ khối Cộng đồng các quốc gia độc laoaj (CIS).

Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan được cho là những nước có số phần tử thánh chiến dùng làm nơi trung chuyển qua Syria nhiều nhất thế giới với các con số tương ứng ở từng nước là 2.500; 2.100 và 2000.

Quan chức Pháp Harlem Desir nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ cần gia tăng các biện pháp kiểm soát biên giới để ngăn chặn các chiến binh quốc tế vào Syria phục vụ IS.

Ông Harlem Desir chỉ ra các vụ tấn công ở Paris, Bỉ, Đan Mạch, Lebanon, Tunisia, Mali thời gian vừa qua đã chứng minh một điều là Ankara buộc phải hợp tác mạnh hơn với cộng đồng quốc tế để ngăn chặn các vụ tấn công

Bạn đang đọc bài viết Tình hình Syria mới nhất: Pháp thúc Thổ Nhĩ Kỳ phải hành động nghiêm tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục