5 loại cây vừa làm cảnh, gia vị vừa đuổi muỗi hiệu quả được NASA khuyên dùng

2020-10-06 14:32:00
Không chỉ có tác dụng làm cảnh, làm gia vị, những cây hương thảo, ngũ gia bì; sả chanh, tía tô... còn có tác dụng xua đuổi ruồi muỗi, côn trùng rất tốt.

1. Cây hương thảo

Cây hương thảo (hay mê điệt hương) là một loài thực vật có hoa trong họ Hoa môi. Cây hương thảo tỏa mùi hương nồng, thường được nhiều gia đình trồng trong nhà để dùng làm cây đuổi muỗi.

Loại cây này có tác dụng giúp ngăn ngừa bệnh ung thư da và ung thư vú rất hiệu quả

Không chỉ trị côn trung, cây hương thảo còn dùng để trang trí nhà cửa, cải thiện sức khỏe, nấu ăn, đặc biệt hương thảo còn giúp loại bỏ căng thẳng, tăng cường trí nhớ, giúp tinh thần sảng khoái.

Với các bà bầu hoặc mẹ mới sinh tinh thần thường hay căng thẳng, cáu gắt, tinh dầu của hương thảo đảm bảo sẽ làm các mẹ thấy vui hơn, đầu óc thoải mái chăm sóc con và gia đinh.

Tinh dầu của cây kích thích phát triển trí não của con người, giúp con người làm việc tốt hơn, trẻ hoạt bát hơn, học tốt hơn và nhanh thuộc bài hơn.

2. Cây ngũ gia bì

Ngũ gia bì (thích gia bì, hay xuyên gia bì...) Tên gọi của loại cây này bắt nguồn từ đặc điểm và hình dạng của nó, 5 lá cây thường mọc chụm vào nhau thành một cụm.

Công dụng đuổi muỗi, ruồi, côn trùng của loại cây này đã được ghi nhận trong cuốn Dược điển Việt Nam. Trên thực tế, nhiều người dân sinh sống ở khu vực ẩm thấp thường rất hay trồng ngũ gia bì trong khuôn viên nhà mình để vừa làm cảnh, vừa trừ muỗi hiệu quả.

Trong Đông y, ngũ gia bì có vị cay, đắng, tính ôn, vào 2 kinh can và thận. Có tác dụng mạnh gân cốt, khu phong hóa thấp chủ trị đau bụng, yếu chân, trẻ con chưa biết đi, con trai âm suy (dương sự bất cử, con gái ngứa âm hộ, đau lưng, tê chân, làm mạnh gân cốt, tăng trí nhớ ngâm rượu uống rất tốt.

Theo nghiên cứu của NASA - Cục Quản trị Không Gian và Hàng Không Quốc gia, cây ngũ gia bì có khả năng đuổi muỗi rất hiệu quả. Các nhà khoa học đã thử trồng nhiều cây tại bậc cửa ra vào và nhận thấy có sự thay đổi rõ rệt.

Ngũ gia bì có công dụng trị mệt mỏi tốt hơn cả nhân sâm.

Trước kia, khi chưa đặt chậu ngũ gia bì, mỗi lần mở cửa ra sẽ thấy nhiều muỗi vây quanh người, nhưng sau khi trồng cây thì muỗi đã không còn xuất hiện theo từng đàn nữa.

Ngoài ra, loại cây này còn có tác dụng chống ô nhiễm không khí, điều hòa khí hậu, loại bỏ được khí độc formaldehyde. Ưu điểm loại cây này dễ trồng, dễ chăm nên không cần phải tốn công chăm sóc.

3. Cây sả chanh

Cây sả chanh là loài thực vật nhiệt đới có nguồn gốc từ Đông Nam Á, thường được sử dụng làm gia vị trong chế biến thực phẩm, là một gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn gia đình của người Việt.

Sử dụng đèn xông tinh dầu sả, vừa giúp không khí trong nhà thêm trong lành, thư giãn tinh thần, vừa xua đuổi được muỗi.

Không chỉ được dùng trong nấu nướng, cây sả chanh còn được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, dùng để chữa bệnh, làm đẹp và đặc biệt là để đuổi muỗi.

Cây sả chanh có mùi thơm dịu, thoảng mùi chanh tươi mát rất dễ chịu với con người nhưng lại là một mùi rất "kỵ" với muỗi. Mùi hương của sả có tác dụng làm rối loạn khả năng định hướng của muỗi và côn trùng, khiến chúng không tìm ra đích ngắm để tấn công.

Chính vì vậy, trồng sả chanh trong nhà có thể giúp muỗi, ruồi, côn trùng... tránh xa khỏi khu vực sinh sống của gia đình bạn.

4. Cây tía tô

Một lựa chọn khác khi bạn muốn trồng cây chống muỗi trong nhà đó là cây tía tô. Đây là một loại cây thân thảo, mọc hằng năm, đứng thẳng, thân vuông, có rãnh dọc và có lông.

Tía tô là một loại thảo mộc thuộc họ Bạc hà, có tính ấm, vị cay, lá và thân có chứa nhiều tinh dầu có mùi cay nồng nên có tác dụng xua đuổi ruồi muỗi, côn trùng rất tốt.

5. Cây húng quế

Cây húng quế (húng tây, húng chó) là một loại rau thơm họ Hoa môi, phát triển tốt ở các vùng nhiệt đới nóng ẩm, trong đó có Việt Nam. Cây húng quế thường được dùng nhiều trong ẩm thực, nhưng ít ai biết rằng, nó cũng có tác dụng rất tốt khi trồng làm cây đuổi muỗi trong nhà.

Trong lá húng quế có chứa nhiều tinh dầu có mùi hương cay, nồng, đây là những mùi "đại kỵ" của muỗi nên khi bạn trồng loại cây này ở đâu thì muỗi sẽ tự động tránh xa chỗ đó. 1 nắm húng quế, vò nát, đặt trong góc nhà, nóc tủ, bệ cửa sổ… cũng có tác dụng ngăn muỗi trong 1 - 2 ngày.

Đức Hoa