Tòa án không thụ lý đơn kiện của cơ quan bảo hiểm khi đòi tiền BHXH

08:00 19/04/2016

Đây là một trong những nội dung quan trọng của Công văn 105/TANDTC-PC&QLKH gửi Tòa án nhân dân các cấp; Các đơn vị thuộc Tòa án nhân dân tối cao liên quan đến việc thi hành Luật bảo hiểm xã hội.

Để áp dụng thống nhất các quy định của Luật bảo hiểm xã hội và pháp luật liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm xã hội, Tòa án nhân dân tối cao yêu cầu Chánh án Tòa án nhân dân các cấp, Thủ trưởng các đơn vị thuộc Tòa án nhân dân tối cao triển khai quán triệt trong cơ quan, đơn vị mình một số nội dung tại Công văn 105 được ký ngày 14/4/2016. Trong đó, có việc không thụ lý đơn khởi kiện của Cơ quan Bảo hiểm xã hội đòi tiền bảo hiểm xã hội đối với người sử dụng lao động.

Cụ thể, tại mục 3 của Công văn nêu rõ, kể từ ngày Luật bảo hiểm xã hội có hiệu lực thi hành (ngày 01/01/2016), Tòa án không thụ lý đơn khởi kiện của Cơ quan Bảo hiểm xã hội đòi tiền bảo hiểm xã hội đối với người sử dụng lao động.

<a href=Pháp luật - Tòa án không thụ lý đơn kiện của cơ quan bảo hiểm khi đòi tiền BHXH" src="https://xmedia.nguoiduatin.vn/ndt/16/04/19/202/19162895/1_145184.jpg">

Tòa án sẽ không thụ lý đơn khởi kiện của Cơ quan bảo hiểm đòi tiền bảo hiểm xã hội từ người sử dụng lao động (ảnh minh họa).

Đối với những vụ án đã thụ lý trước ngày 01/01/2016 mà chưa giải quyết thì Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án, trả lại đơn khởi kiện và hướng dẫn người khởi kiện thực hiện các quy định của Bộ luật lao động, Luật bảo hiểm xã hội và Luật xử lý vi phạm hành chính.

Lý giải cho quy định trên tại Công văn có nêu rằng: Theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều 2 của Luật bảo hiểm xã hội thì người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Các hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp; chậm đóng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp; chiếm dụng tiền đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp là những hành vi bị nghiêm cấm quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều 17 của Luật bảo hiểm xã hội.

Hơn nữa, theo quy định tại Khoản 9 Điều 22 của Luật bảo hiểm xã hội thì cơ quan bảo hiểm xã hội có quyền: Xử lý vi phạm pháp luật hoặc kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất ngh

Bạn đang đọc bài viết Tòa án không thụ lý đơn kiện của cơ quan bảo hiểm khi đòi tiền BHXH tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục