Vụ xét xử đại án Oceanbank kéo dài đến 22h30: Quy định pháp luật ra sao?

Xuân Hòa quangsondspl@gmail.com

14:22 04/05/2018

Vụ đại án tại ngân hàng Oceanbank đang được xét xử phúc thẩm. Ngày 3/5, HĐXX làm việc đến 22h30. Vậy, việc xét xử kéo dài đến đêm muộn có đúng quy định pháp luật?

Trao đổi thông tin với PV báo Người Đưa Tin, luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, trong Bộ luật tố tụng Hình sự không quy định về thời gian xét xử phải đến mấy giờ, việc HĐXX thấy cần thiết phải kéo dài hay xử đến mấy giờ do tính chất vụ án và do HĐXX quyết định, thuộc thẩm quyền của HĐXX. BLTTHS chỉ quy định xét xử liên tục, không quy định giờ xét xử từ mấy giờ đến mấy giờ trong ngày.

Vụ xét xử đại án Oceanbank kéo dài đến 22h30: Quy định pháp luật ra sao?

HĐXX phúc thẩm đại án Oceanbank

Theo luật sư Ứng, luật không quy định về giờ mở phiên tòa hay kết thúc phiên tòa. Luật cũng không quy định là không được xét xử ban đêm. Việc HĐXX mở phiên tòa đến 22h không phải là chuyện hiếm.

Theo luật sư Ứng, ông đã từng dự một phiên tòa tại Yên Bái vào ngày 31/9 và phiên tòa này kéo dài đến đêm muộn. “Ngày cuối cùng của tháng 9 hàng năm là thời điểm cuối cùng báo cáo tổng kết án trong năm, ngày cuối cùng của tháng nên các HĐXX cố gắng xử hết các vụ để khỏi tồn án”, luật sư Ứng chia sẻ.

Trước khi HĐXX bước vào nghị án tối qua (3/5), các bị cáo được nói lời sau cùng. Bị cáo Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Oceanbank nói: “Bị cáo cảm thấy rất mừng và cảm ơn VKS đã ghi nhận tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo, ghi nhận việc không biết Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt tiền”.

Về phần dân sự, Hà Văn Thắm cũng mong mỏi HĐXX xem xét kỹ lưỡng và không vội vàng kết luận vì số liệu khá rắc rối. “Bị cáo mong HĐXX ưu tiên đọc phần dân sự trong kháng cáo của bị cáo và thiết tha mong HĐXX tách phần dân sự thành một vụ án khác”, nguyên Chủ tịch Oceanbank khẩn cầu.

Tỏ rõ sự ăn năn, hối cải, Hà Văn Thắm trần tình, trong thời gian bị tạm giam, bị cáo được ở cùng nhiều người khác. Bị cáo luôn khuyên những người bạn tù là thành khẩn khai báo để được giảm nhẹ tội. Tại phiên phúc thẩm, bị cáo rất mừng khi được ghi nhận sự thành khẩn khai báo.

Và trước khi dừng lời, nguyên Chủ tịch Oceanbank khẩn cầu HĐXX hãy cho bị cáo cơ hội để sớm quay lại với xã hội, cống hiến sức mình cho đất nước.

Vụ xét xử đại án Oceanbank kéo dài đến 22h30: Quy định pháp luật ra sao? (Hình 2).

Bị cáo Thắm nói lời sau cùng

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - cựu Tổng Giám đốc Oceanbank cũng nói lời cảm ơn với HĐXX vì đã điều hành phiên tòa đậm tính nhân văn, tình thương đối với người đang phải đối mặt với bản án tử hình. “Bị cáo thực sự xúc động trước cách nhìn nhận, đánh giá của HĐXX và VKS trong phiên tòa này”, bị cáo Sơn nói.

Trình bày trước tòa, Nguyễn Xuân Sơn cho rằng sự thật thì bị cáo chỉ là người đi làm thuê nhưng với bản án sơ thẩm, bị cáo như bị đẩy lên thành người làm chủ.

Do đó, bị cáo mong tòa thấu hiểu cho con người của bị cáo, không bao giờ nghĩ mình sẽ tư lợi. Việc cáo buộc bị cáo chiếm đoạt tiền là sự việc đau đớn vô cùng và việc chi tiền là sự thật nhưng bị cáo lại bị quy buộc là chiếm đoạt toàn bộ số tiền đó.

Nối tiếp bị cáo Nguyễn Xuân Sơn là bị cáo Nguyễn Minh Thu, Nguyễn Văn Hoàn (đều là cựu Phó TGĐ Oceanbank) cùng hơn 10 bị cáo có mặt tại phiên xét xử... Tất cả đều chung mong muốn, tâm trạng là được cấp tòa phúc thẩm lắng nghe, xem xét và áp dụng những mức án khoan hồng.      

Dự kiến chiều nay (4/5), HĐXX sẽ tuyên án.

Bạn đang đọc bài viết Vụ xét xử đại án Oceanbank kéo dài đến 22h30: Quy định pháp luật ra sao? tại chuyên mục Góc nhìn luật gia của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục