'Tôi đề nghị Bộ trưởng cho phép học tiếng Anh từ mẫu giáo'

07:13 26/07/2016

Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Xuân Nhĩ đã có tâm tư nhắn nhủ tới Bộ trưởng rằng: ‘Tôi đề nghị ông Bộ trưởng cho phép học tiếng Anh từ mẫu giáo’.

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đạo tạo đã công bố phổ điểm các môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016. Đáng chú ý, môn tiếng Anh là môn có phổ điểm thấp nhất. Trung bình điểm môn ngoại ngữ dao động từ 2 – 4 điểm.

Phóng viên Báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Trần Xuân Nhĩ về vấn đề này.

Xã hội - 'Tôi đề nghị Bộ trưởng cho phép học tiếng Anh từ mẫu giáo'

Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đạo tạo Trần Xuân Nhĩ.

Nhìn nhận về điểm thi môn tiếng Anh, PGS. TS Trần Xuân Nhĩ cho rằng: “Qua phổ điểm môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia mà Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố, tôi đánh giá trình độ học ngoại ngữ của học sinh nước mình là kém. Trong bối cảnh chúng ta đang hội nhập toàn diện và sâu rộng vào thế giới thì đây là một vấn đề đáng lo ngại.

Đề thi có phần tự luận 2 điểm, đây là phần thí sinh phải dùng sử dụng kỹ năng đọc hiểu để làm bài. Tuy nhiên các em chỉ hoàn thành phần chắc nghiệm chứ phần này tôi được biết hầu hết các em đã bỏ không làm”.

“Theo tôi được biết Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Phùng Xuân Nhạ đang có ý tưởng biến tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2. Cụ thể, ngoài tiếng mẹ đẻ chúng ta cũng sử dụng tiếng Anh một cách phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên nhìn vào tình hình này có lẽ ông Bộ trưởng phải làm nhiều lắm mới đạt được điều đó.

Qua đây, tôi thấy không chỉ Bộ Giáo dục và Đào tạo mà ngay cả nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ phải nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh”, nguyên Thứ trưởng nêu ra quan điểm của mình.

Xã hội - 'Tôi đề nghị Bộ trưởng cho phép học tiếng Anh từ mẫu giáo' (Hình 2).

Phổ điểm môn tiếng Anh Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp.

Đặc biệt PGS. TS Trần Xuân Nhĩ cũng nhắn nhủ đến Bộ Giáo dục và Đào tạo: “Qua kinh nghiệm của mình, tôi thấy thời gian cho học sinh học tiếng Anh là chưa hợp lý.

Bạn đang đọc bài viết 'Tôi đề nghị Bộ trưởng cho phép học tiếng Anh từ mẫu giáo' tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục