Tôn Chính Tài - ngôi sao chính trường Trung Quốc bất ngờ 'ngã ngựa'

17:37 25/07/2017

Lộ trình chính trị đầy kỳ vọng của Tôn Chính Tài - người thay thế Bạc Hy Lai cách đây 5 năm dường như một lần nữa sẽ chấm dứt ở Trùng Khánh.

Báo chí Trung Quốc đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 24/7 đã ra quyết định điều tra với cựu bí thư Trùng Khánh Tôn Chính Tài với cáo buộc “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” – thuật ngữ thường ám chỉ đến đối tượng tham nhũng.

Trung Quốc đang hướng tới Đại hội Đảng 19 vào mùa thu tới với viễn cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể tiếp tục nhiệm kỳ mới.

Hồ sơ - Tôn Chính Tài - ngôi sao chính trường Trung Quốc bất ngờ 'ngã ngựa'

 Cựu bí thư Trùng Khánh Tôn Chính Tài.

"Với năm trong số bảy thành viên trong Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị sẽ nghỉ hưu, đây được coi là cơ hội lớn để ông Tập tiếp tục tăng cường thêm quyền lực", học giả Willy Lam từ trường đại học Trung Văn Hồng Kông nói với CNN.

Tôn Chính Tài là nhân vật được cho là sẽ bước chân vào Bộ Chính trị trong nhiệm kỳ lần này.

Hãng tư vấn Trey McArver thông tin trong một báo cáo trước đó cho biết, Tôn được cân nhắc như một ứng viên nặng ký cho vị trí Tổng bí thư cũng như Chủ tịch Trung Quốc vào năm 2022.

Tuy nhiên với việc bị điều tra ở cấp độ đảng, con đường chính trị của Tôn dường như đã chấm dứt.

Wu Qiang, cựu giảng viên khoa học chính trị tại đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh nhận định, với việc khiến Tôn Chính Tài sớm dừng bước trên con đường chính trị, "ông Tập đã phát tín hiệu rằng ông không bị ràng buộc bởi các quy tắc hay chuẩn mực nhân sự mà các lãnh đạo tiền nhiệm đã đưa ra".

Hồ sơ - Tôn Chính Tài - ngôi sao chính trường Trung Quốc bất ngờ 'ngã ngựa' (Hình 2).

 Trần Mẫn Nhĩ (giữa) sẽ được đưa về Trùng Khánh đảm nhận nhiệm vụ mới.

Trùng Khánh là một trong những thành phố lớn nhất của Trung Quốc, xa các trung tâm chính trị như Bắc Kinh và Thượng Hải nhưng là trái tim kinh tế của cả đất nước.

Chiếc ghế bí thư thành ủy Trùng Khánh được coi là một cơ hội rất tốt cho bất cứ chính khách nào muốn lộ trình chính trị của mình đi xa.

Tôn Chính Tài là bí thư Trùng Khánh thứ hai dính phải điều tra trong chưa đầy 10 năm qua.

Trước đó Bạc Hy Lai vốn là một ngôi sao đang lên trên chính trường Trung Quốc cũng đã nhận bản án chung thân vì hành vi tham nhũng và lạm quyền hồi năm 2012.

Chuyên gia Cheng Li, người đứng đầu trung tâm nghiên cứu Trung Quốc tại Viện Brookings cho biết, Tôn Chính Tài không nằm trong vòng tròn thân tín của ông Tập Cận Bình.

Trần Mẫn Nhĩ, Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền Chiết Giang, người từng gắn bó lâu năm với ông Tập Cận Bình là người được chọn tiếp theo về Trùng Khánh.

Đọc thêm>>> Lý do Ấn Độ dễ đuối lý trước Trung Quốc khi đưa quân tới Bhutan

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Tôn Chính Tài - ngôi sao chính trường Trung Quốc bất ngờ 'ngã ngựa' tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục