Tổng thống Azerbaijan bổ nhiệm vợ làm phó tổng thống

11:40 23/02/2017

Người đàn ông có thể làm tất cả mọi thứ cho người phụ nữ mình yêu, nhưng giúp người bạn đời của mình trở thành phó tổng thống một đất nước không phải là chuyện dễ dàng.

Tất nhiên nếu là vợ của tổng thống ở Azerbaijan thì lại khác.

Hôm 22/2, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã bổ nhiệm phu nhân Mehriban Aliyeva, 52 tuổi trở thành phó tổng thống trong nội các của ông.

Tiêu điểm - Tổng thống Azerbaijan bổ nhiệm vợ làm phó tổng thống

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và phu nhân Mehriban Aliyeva.

Trong thông báo chính thức về việc bổ nhiệm phó tổng thống mới, Tổng thống Aliyev ca ngợi những thành tựu của bà Aliyeva trong vai trò nghị sĩ, như giải quyết "những vấn đề kinh tế xã hội của cử tri" và "đảm nhiệm các hoạt động mang tính chất quốc tế lớn".

“Công việc của bà ấy đóng góp vào sự phát triển toàn diện của đất nước chúng ta", ông nói.

Tổng thống Aliyev cũng ca ngợi công việc của vợ mình là đại sứ thiện chí của UNESCO và ISESCO, cũng như những đóng góp cho ủy ban Olympic quốc gia, tuy nhiên không nhắc đến mối quan hệ vợ chồng giữa hai người.

Bà Aliyeva có chuyên ngành về y tế, nhưng từ lâu đã tham gia vào các hoạt động chính trị của đất nước. Bà được bầu vào quốc hội từ năm 2005, bên cạnh vai trò chủ tịch đảng chính trị của chồng mình. Tân phó tổng thống cũng là người phụ trách công tác mời thầu Olympic của Azerbaijan và điều hành tổ chức từ thiện Heydar Aliyev.

Phó Tổng thống Aliyeva sinh trưởng trong gia tộc quyền lực Pashayev ở Azerbaijan. Gia đình này nắm quyền kiểm soát nhiều ngân hàng, các công ty bảo hiểm, xây dựng, du lịch, trong khi nhiều thành viên nắm giữ vai trò hàng đầu trong chính phủ.

Bà nổi tiếng là người có cuộc sống xa hoa và kỹ tính trong cách ăn mặc. Tuy nhiên một số thông tin nói rằng bà không phải người am hiểu về chính trị. Phản ứng từ phe đối lập cho biết việc bổ nhiệm bà Aliyeva không hẳn là bất hợp lý nhưng lãnh đạo đảng này hoài nghi về khả năng của đệ nhất phu nhân Azerbaijan.

"Sự bổ nhiệm này cho thấy sự thiếu tôn trọng với người dân", Ali Kerimli, lãnh đạo một đảng đối lập ở Azerbaijan, nói với Reuters .

Tổng thống Ilham Aliyev bắt đầu lên làm tổng thống từ năm 2003 sau khi tiếp nhận chức vụ từ cha mình là Heydar Aliyev – người đã điều hành đất nước Azerbaijan trong gần 30 năm. Ông tái đắc cử vào năm 2008 và trongmột cuộc bầu cử mà phe đối lập lên tiếng tẩy chay, sau đó cầm quyền cho đến ngày nay.

Đọc thêm>>> Cố vấn an ninh quốc gia mới sẵn sàng 'nói không' với ông Trump

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Azerbaijan bổ nhiệm vợ làm phó tổng thống tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục