Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Việt Nam: Nâng cao vị thế của VN

Đỗ Thơm dothom1712@gmail.com

21:20 11/11/2017

“Chuyến thăm của TT Donald Trump có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng, diễn ra ở ngay đầu nhiệm kỳ TT. Điểm này là sự khác biệt so với chuyến thăm của TT Obama vào cuối nhiệm kỳ”, nhà ngoại giao kỳ cựu Nguyễn Khắc Huỳnh nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Hà Nội, chính thức thăm Việt Nam. PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với nguyên Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh về ý nghĩa chuyến thăm của TT Mỹ với mối quan hệ Việt Nam – Mỹ.

Chính trị - Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Việt Nam: Nâng cao vị thế của VN

Ông Nguyễn Khắc Huỳnh: "Tổng thống Donald Trump thăm Việt Nam: Nâng cao vị thế của VN". Ảnh: Đỗ Thơm

PV: Là người đã có từng nhiều năm hoạt động ngoại giao, ông đánh giá ra sao về chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump?

Ông Nguyễn Khắc Huỳnh: Điều đầu tiên phải nhấn mạnh, Mỹ là một nước lớn, giàu mạnh, có vị thế quan trọng trên thế giới. Hơn 20 năm qua, từ khi Việt Nam bình thường hóa quan hệ với Mỹ, nhiều Tổng thống Mỹ đều đã đến thăm Việt Nam. Tôi nhớ khi TT George W. Bush thăm Việt Nam (VN), về Mỹ ông có nói đến chuyến thăm để lại cho ông nhiều suy nghĩ rất tốt. Các chuyến thăm của hai vợ chồng TT Bill Clinton và năm ngoái là chuyến thăm của TT Obama; và hiện tại là chuyến thăm của ngài Donald Trump chắc chắn sẽ có tác dụng như vậy.

Chuyến thăm của TT Donald Trump có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng, diễn ra ở ngay đầu nhiệm kỳ TT. Điểm này là sự khác biệt so với chuyến thăm của TT Obama vào cuối nhiệm kỳ.

PV: Ông có thể phân tích thêm về điểm khác biệt này?

Ông Nguyễn Khắc Huỳnh: Điều này thể hiện vị thế của chúng ta trên trường quốc tế đã có những dấu ấn nhất định. Đồng thời, chuyến thăm sẽ tạo ra nhiều cơ hội tích cực, tốt đẹp cho chúng ta trong việc thể hiện tinh thần, nét văn hóa thân thiện cũng như khai thác lợi ích cho quốc gia trong mối quan hệ với các nước lớn.

PV: Cá nhân ông, ông kỳ vọng gì về chuyến thăm của TT Mỹ Donald Trump?

Ông Nguyễn Khắc Huỳnh: Chắc chắn các nội dung làm việc của TT Mỹ tại Việt Nam sẽ xoay quanh quan hệ thương mại kinh tế, quốc phòng - an ninh, văn hóa, ngoại giao…giữa hai nước.

Tôi kỳ vọng chuyến thăm của ngài Donald Trump sẽ giúp tăng cường quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ. Các doanh nghiệp hai nước sẽ tìm được cơ hội hợp tác rộng mở hơn.

PV: Bên cạnh chuyến thăm của TT Mỹ Donald Trump, ông đánh giá thế nào về thành công của Hội nghị APEC năm nay?

Ông Nguyễn Khắc Huỳnh: Đầu tiên phải thấy rằng năm nay chúng ta làm được rất nhiều việc. Chính phủ có nhiều đường lối, chủ trương thể hiện tinh thần kiến tạo, phục vụ nhân dân, phục vụ doanh nghiệp. Số lượng các doanh nghiệp thành lập mới tăng kỷ lục, nền kinh tế có nhiều nét mới. Đó là cơ sở để người dân, doanh nghiệp phấn chấn khi APEC diễn ra.

Đặc biệt sự kiện APEC với lãnh đạo 21 nền kinh tế tham dự cho thấy vị thế của của VN trong khu vực và trên thế giới. Sự kiện được tổ chức tại TP.Đà Nẵng cho thấy năng lực tổ chức các sự kiện lớn của Việt Nam. Đây là thời điểm tốt nhất để quảng bá hình ảnh TP.Đà Nẵng, đất nước con người Việt Nam đến với thế giới. 

Kết hợp với tham dự Hội nghị, nhiều nguyên thủ các nước lớn đã có chuyến thăm Việt Nam. Nó không những nâng vị thế của chúng ta ở khu vực và trên thế giới mà quan trọng hơn, điều này khẳng định Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị APEC.

PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Đỗ Thơm (thực hiện)

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Việt Nam: Nâng cao vị thế của VN tại chuyên mục Chính trị của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục