Obama thăm Hiroshima: Sẽ không có lời xin lỗi

11:02 11/05/2016

Quyết định này đã đánh một dấu mốc lịch sử khi thành tổng thống Mỹ đầu tiên tới thăm thăm thành phố này

Reuters đưa tin, Ben Rhodes phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama cho biết: “Chuyến thăm của ông Obama như một lời khẳng định cho cam kết thực hiện mục tiêu loại trừ vũ khí hạt nhân trên thế giới của nhà lãnh đạo Mỹ”.

Trong một thông báo mới, Nhà Trắng đã xác nhận về chuyến thăm của ông Obama vào ngày 27/5 tới đây. Thông báo cũng cho biết, sự kiện này nhấn mạnh cam kết của ông Obama trong việc tiếp tục theo đuổi hòa bình và an ninh trong một thế giới không vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Mỹ từng thả bom nguyên tử xuống Hiroshima năm 1945, làm khoảng 140.000 người chết trong những ngày cuối cùng của Thế chiến II. Chuyến thăm là chủ đề thảo luận nóng bỏng trong Nhà Trắng suốt nhiều tháng trước khi ông Obama lên kế hoạch tới Việt Nam và Nhật.

Quyết định đi đến Hiroshima đã được tranh luận sôi nổi trong Nhà Trắng. Nhiều thành viên Quốc hội Mỹ chỉ trích nặng nề rằng nó được xem như là một lời xin lỗi.

Nhưng Ông Ben Rhodes, nhấn mạnh: “Ông Obama sẽ không xem xét lại quyết định sử dụng bom nguyên tử vào cuối thế chiến II. Thay vào đó, Tổng thống sẽ đề ra tầm nhìn tập trung hướng đến tương lai của hai nước chúng ta”.

Đa số người Mỹ xem vụ nổ bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki là “hợp lý, để chấm dứt chiến tranh”. Nhưng hầu hết người dân Nhật xem nó là phi lý.

Bình luận về sự kiện này, thư ký báo chí của ông Obama nói rằng: “Chuyến thăm này hoạt toàn hợp lý, nó như một sự hợp pháp của dòng chảy lịch sử. Mỹ mang một trách nhiệm đặc biệt, là quốc gia duy nhất sử dụng vũ khí hạt nhân trong thời chiến. Tổng thống Mỹ Obama sẽ nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm dẫn đầu của Washington trong việc nỗ lực loại bỏ chúng”.

Theo chuyên gia Susan Heavey của Reuters: “Chuyến thăm đến Hiroshima như nhấn mạnh những nố lực của Mỹ tron

Tag: Báo mới
Bạn đang đọc bài viết Obama thăm Hiroshima: Sẽ không có lời xin lỗi tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục