Tổng thống Nga Putin bất ngờ sa thải một loạt quan chức cấp cao

11:24 27/12/2016

Tổng thống Nga Putin vừa sa thải một loạt quan chức cấp cao tại các cơ quan chính phủ với lý do để cho họ "một cơ hội cống hiến cho khoa học”.

Hãng thông tấn TASS vừa dẫn thông báo của văn phòng báo chí điện Kremlin cho hay Tổng thống Nga, Putin vừa sa thải một loạt quan chức cấp cao của Cơ quan an ninh liên bang, cơ quan quản lý tài sản của tổng thống, Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng...

Trong số những người bị sa thải lần này có Cục trưởng cục Đăng ký và lưu trữ của của Cơ quan an ninh liên bang, trung tướng Vasily Khristoforov; Cục trưởng Cục Y tế kiêm Phó giám đốc cơ quan quản lý tài sản của tổng thống, ông Konstantin Kotenko, Cục trưởng Cục y tế trực thuộc Bộ Quốc phòng, ông Aleksandr Fisun và Thứ trưởng Nội vụ kiêm Cục trưởng Cục Điều tra của Bộ Nội vụ, ông Alexander Savenkov.

Người phát ngôn của Tổng thống, ông Dmitry Peskov cho biết quyết định trên được đưa ra sau khi các quan chức này được bầu vào vị trí viện sĩ của Viện hàn lâm khoa học Nga, bất chấp những cảnh báo trước đó của ông Putin.

Tiêu điểm - Tổng thống Nga Putin bất ngờ sa thải một loạt quan chức cấp cao

 Tổng thống Nga, Putin. 

Tuần trước, tại một cuộc họp về ngân sách dành cho nghiên cứu khoa học, ông Putin đã yêu cầu Chủ tịch Viện hàn lâm khoa học Nga, ông Fortov giải thích tại sao các quan chức cấp cao lại được bầu làm viện sĩ của viện dù đã bị ông Putin phản đối.

“Tại sao ông lại làm điều này? Liệu họ có phải là những nhà khoa học xuất sắc mà Viện Khoa học Nga không thể thiếu?”, ông Putin nói.

Ông Fortov, khi đó đã trả lời rằng tất cả những quan chức làm việc cho Viện Hàn lâm Khoa học Nga đều được sự chấp thuận của lãnh đạo cấp trên.

Tuy nhiên, ông Putin tỏ ra không hài lòng khi hỏi lại: “Đó không phải là câu trả lời. Liệu họ có phải là những nhà khoa học xuất sắc?”.

Và trong khi ông Fortov giải thích thêm rằng các quan chức cấp cao đáp ứng đủ yêu cầu để được bổ nhiệm vào viện, ông Putin lập tức ngắt lời ông Fortov: “Vậy họ là những nhà khoa học xuất sắc à? Như vậy những quan chức này xem hoạt động nghiên cứu khoa học quan trọng hơn công việc chính của họ.”

Ông Putin sau đó nói rằng sẽ cho những quan chức này "một cơ hội để cống hiến cho khoa học vì họ xem hoạt động nghiên cứu khoa học quan trọng hơn nhiệm vụ hành chính của mình trong các cơ quan công quyền và quản lý nhà nước.”

Tiêu điểm - Tổng thống Nga Putin bất ngờ sa thải một loạt quan chức cấp cao (Hình 2).

 Trong vài tháng qua, Tổng thống Putin đã thực thi nhiều biện pháp mạnh tay đối với các quan chức sai phạm. 

Ông Putin cho biết dù ông đã khuyến cáo về vấn đề này với các quan chức của cơ quan quản lý tài sản tổng thống, Bộ Giáo dục, Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng, cơ quan  FSB và các cơ quan chính phủ khác, nhiều quan chức vẫn tham gia vào Viện hàn lâm khoa học.

Theo Viện hàn lâm khoa học Nga, có 14 quan chức cấp cao thuộc các cơ quan trên đã trở thành viện sĩ của viện trong năm nay. Cuộc bầu cử vào Viện hàn lâm khoa học Nga đã hoàn tất vào ngày 28/10.

Cộng đồng khoa học Nga lâu nay đã bị chỉ trích vì dễ dãi đối với các quan chức muốn sở hữu bằng tiến sĩ và các chức danh khoa học chỉ để lấy danh tiếng.

Trong vài tháng qua, Tổng thống Putin đã thực thi nhiều biện pháp mạnh tay đối với các quan chức sai phạm.

Ngày 26/8, ông Putin đã ký sắc lệnh sa thải 8 tướng lĩnh. Trong số đó, có 2 nhân vật từ Ủy ban Điều tra Nga. Đó là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thanh tra chống tham nhũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đảm bảo hoạt động, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nga, Giám đốc Cảnh sát Liên bang vùng Krasnoyarsk, Phó Giám đốc Học viện Quản lý thuộc Bộ Nội vụ, Giám đốc Tình trạng khẩn cấp tỉnh Orenburg, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục bảo vệ Bộ Nội vụ và lãnh đạo Cục Điều tra tỉnh Tambov. 

Tổng thống Putin vốn rất mạnh tay trong việc làm sạch đội ngũ cán bộ. Ngày 8/5/2015, ông đã gây bất ngờ khi ký sắc lệnh sa thải 18 tướng lĩnh Nga thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ, Cơ quan Kiểm soát ma túy Liên bang và Bộ Các Tình huống khẩn cấp mà không đưa ra những thông tin chi tiết về nguyên nhân.

Đào Vũ

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Nga Putin bất ngờ sa thải một loạt quan chức cấp cao tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục