APEC Việt Nam 2017

Ấn tượng nội dung Tổng thống Putin nói về “tinh thần APEC”

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

18:49 09/11/2017

Cùng sự kiện

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, APEC là một nơi tạo ra những cơ hội cho tất cả các thành viên thảo luận và hợp tác về kinh tế, xã hội, môi trường và văn hóa.

Hôm qua 8/11, trên website của Điện Kremlin đã đăng tải một bài viết của Tổng thống Nga Vladimir Putin về Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC).

Tiêu điểm - Ấn tượng nội dung Tổng thống Putin nói về “tinh thần APEC”

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Hội nghị APEC lần thứ 25 sẽ diễn ra ngay sau đây, vào ngày 10 và 11/11”, ông Putin mở đầu bài viết.

“Chúng tôi coi trọng diễn đàn APEC, nó mang lại những cơ hội lớn cho tất cả các thành viên tham gia được thảo luận và hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau từ kinh tế, xã hội, môi trường tới văn hóa. Quốc gia của chúng tôi đang cố gắng tham gia hợp tác dựa trên  những quy tắc tham gia tình nguyện và đồng lòng, tin tưởng lẫn nhau, sẵn sàng cam kết, không kể vị thế chính trị. Đó chính là tinh thần của APEC”, Tổng thống Nga nhận định.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, là một quốc gia lớn ở lục địa Á – Âu, Nga có vai trò trong thành công tương lai của khu vực châu Á – Thái Bình Dương và thúc đẩy sự phát triển bền vững, toàn diện trên vùng đất này.

Ông Putin ủng hộ ý tưởng thành lập một khu vực thương mại tự do trên khắp khu vực châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP). “Chúng tôi tin rằng, đây là lợi ích thực tế của chúng tôi, nó đại diện cho cơ hội tăng cường vị thế của chúng tôi trong những thị trường đang phát triển nhanh chóng ở khu vực. Tôi muốn lưu ý rằng, trong 5 năm qua, thị phần các nền kinh tế APEC trong ngoại thương của Nga tăng từ 23% lên 31%, còn xuất khẩu tăng từ 17% lên 24%. Và chúng tôi không có ý định dừng lại ở mức đã đạt được”,Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Theo ông, việc thành lập khu vực thương mại tự do quy mô lớn  như FTAAP cần dựa vào bài học kinh nghiệm từ Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU).

Tổng thống Putin nhấn mạnh, Việt Nam – quốc gia chủ nhà của APEC năm nay, đã trở thành quốc gia đầu tiên ký kết hiệp định thương mại tự do với EAEU và kim ngạch thương mại song phương đã tăng đáng kể.

Đối với Nga, việc phát triển ở vùng Viễn Đông là ưu tiên quốc gia trong thế kỷ 21. Do đó, Moscow hy vọng các đối tác nước ngoài, cơ bản là các nền kinh tế APEC, sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo ra một khu vực phát triển, theo đuổi các dự án lớn về tài nguyên thiên nhiên và hỗ trợ cho các ngành công nghiệp công nghệ cao, cũng như tập trung các vấn đề giáo dục, chăm sóc sức khỏe và nghiên cứu.

“Chúng tôi tin rằng, việc thiết lập quá trình hợp tác hiệu quả nhằm ủng hộ tiến trình đó là nhiệm vụ quan trọng nhất chúng ta phải đối mặt trong kỷ nguyên năng động này”, Tổng thống Putin lưu ý.

Mặt khác, ông Putin cũng khẳng định, Nga sẵn sàng cho những nỗ lực hợp tác đó. 

Xem thêm: Chủ tịch nước cảm ơn Tổng thống Putin viện trợ Việt Nam sau bão Damrey

Tag: NgaPutin
Bạn đang đọc bài viết Ấn tượng nội dung Tổng thống Putin nói về “tinh thần APEC” tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục