Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa trường quân sự

16:15 31/07/2016

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đóng cửa tất cả các học viện quân sự, đặt đặt lực lượng vũ trang dưới sự chỉ huy của bộ trưởng quốc phòng.

Những động thái mới đây của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhằm mang lại sự kiểm soát quân đội chặt chẽ hơn cho chính phủ sau cuộc đảo chính “chết yểu” ngày 16/7.

Reuters ngày 31/7 dẫn lời người đứng đầu Ankara cho biết: “Các lực lượng vũ trang của chúng ta sẽ mạnh hơn với nghị định sắp tới mà chúng tôi đang chuẩn bị. Chỉ huy lực lượng của chúng ta sẽ báo cáo lên bộ trưởng quốc phòng”, ông Erdogan nói.

“Các trường quân sự sẽ bị đóng cửa. Chúng tôi sẽ thành lập một đại học quốc phòng”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đóng cửa tất cả các trường quân sự

Ông Erdogan cũng nói rằng ông muốn cơ quan tình báo quốc gia và tham mưu trưởng, các quan chức quân sự cao cấp nhất phải báo cáo trực tiếp lên Tổng thống. Điều này đòi hỏi phải thay đổi hiến pháp và vì thế phải có sự ủng hộ của các đảng.

Cả tham mưu trưởng và cơ quan tình báo hiện giờ báo cáo lên văn phòng Thủ tướng. Việc đặt các cơ quan này trong sự giám sát của tổng thống là phù hợp với kế hoạch của ông Erdogan nhằm đưa ra hiến pháp mới tập trung quyền lực vào một tổng thống hành pháp mạnh.

Hiện nay có tổng số 10.137 người đã bị bắt chính thức sau đảo chính bất thành. Tổng cộng 60.000 người đã bị sa thải, đình chỉ công việc hoặc bắt giữ.

Cũng trong bài phát biểu sáng ngày 31/7, Tổng thống Erdodan nói rằng, thật “đáng xấu hổ” khi các nước phương Tây đang thể hiện sự quan tâm quá mức đối với số phận của những kẻ âm mưu đứng sau cuộc đảo chính. “Lẽ ra họ (các nước phương Tây) cần phải có tiếng nói nhiều hơn trong vai trò của một thành viên khối NATO”, ông Erdogan lên tiếng.

Trong một động thái bất ngờ, ngày 29/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định thả tự do cho tất cả những người đã xúc phạm ông. Reuters đưa ra bình luận, đây có thể là một trong những động thái x

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa trường quân sự tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục