Tổng thống Trump làm được gì cho Mỹ sau 6 tháng nắm quyền?

06:57 25/07/2017

6 tháng của ông Trump đầy những lời xì xào, chỉ trích, nhưng không thể phủ nhận những bước chuyển mình khả quan của nước Mỹ.

Tổng thống Donald Trump bước vào Nhà Trắng với hứa hẹn sẽ thay đổi bộ mặt chính trị nước Mỹ và chuyển quyền lực "trở lại với nhân dân". Vậy ông đã đạt được gì cho đến nay, tại dấu mốc 6 tháng nắm quyền?

Dựa trên một số cuộc thăm dò dư luận từ các hãng khảo sát tư nhân, người ta cho rằng, ông Donald Trump là một trong những Tổng thống không được ưa chuộng nhất trong những năm gần đây của Mỹ.

Tiêu điểm - Tổng thống Trump làm được gì cho Mỹ sau 6 tháng nắm quyền?

6 tháng nắm quyền của Tổng thống Trump đầy những tranh cãi.

Về khôi phục nền kinh tế, ông Trump tuyên bố sẽ tạo ra 25 triệu việc làm, chấn hưng nền sản xuất nước Mỹ. Quỹ đạo của nền kinh tế dưới thời Tổng thống Trump về cơ bản vẫn giữ nguyên như dưới thời Tổng thống Obama.

Mặc dù vậy, đã có những sự khởi sắc mới khi tỉ lệ thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 4,4%. Nước Mỹ đã có thêm 227.000 việc làm mới trong tháng 1/2017, mức nhiều nhất kể từ tháng 9/2016 và tăng dần trong những tháng gần đây.

Đồng hành với quyết định rút khỏi hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, ông Trump đã hứa sẽ đưa các công ty khai thác nhiên liệu hóa thạch trở lại guồng quay sản xuất sau nhiều năm khốn đốn.

Ngoài ra, nhờ có những yếu tố tích cực tác động, thị trường chứng khoán Mỹ đang đạt mức cao kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây. Giá dầu vẫn ở mức thấp, niềm tin tiêu dùng trong dân chúng được khôi phục và lạm phát được kiểm soát.

Tuy nhiên, thị trường xe hơi và doanh số bán lẻ đã giảm, trong khi tốc độ tăng trưởng kinh tế vẫn còn chậm chạp. Nhà Trắng đã đặt mục tiêu tăng trưởng 3%, nhưng cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho rằng, tăng trưởng sẽ chỉ đạt được ít hơn 2%. Trong quý đầu tiên của năm nay nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng 1,4%.

Chính sách chăm sóc sức khỏe luôn là ưu tiên hàng đầu đối với Tổng thống Trump và một lần nữa hệ thống cũ kỹ của ngành y tế nước Mỹ rơi vào tầm ngắm.

Đạo luật Chăm sóc sức khỏe giá rẻ của Tổng thống Obama đã giúp hơn 20 triệu người Mỹ có bảo hiểm y tế nhưng nó cũng kéo theo gánh nặng tài chính khổng lồ đối với Chính phủ Mỹ.

Ông Trump đang lên kế hoạch "ngay lập tức bãi bỏ và thay thế" di sản của người tiền nhiệm. Cũng giống như sắc lệnh về di trú, ý định của ông chủ Nhà Trắng cũng vấp phải phản đối bởi các nhóm chính trị đối lập, các bệnh viện và các bộ phận của ngành y tế, trong bối cảnh lo ngại hàng triệu người sẽ mất bảo hiểm.

Với khẩu hiệu “nước Mỹ là trên hết”, Tổng thống Trump không muốn tiếp tục danh xưng “nhà lãnh đạo toàn cầu” thông qua việc giảm dần những mối quan tâm chung trên thế giới, bớt đi những chi phí quân sự không cần thiết đối với các đồng minh, hoặc không tham gia các cuộc chiến tranh vô nghĩa.

Theo các bài phân tích về 6 tháng nắm quyền của ông Trump trên BBC, CNN, The Guardian, những quyết sách của vị Tổng thống 71 tuổi mặc dù vấp phải sự phản đối gay gắt cả trong và ngoài nước, nhưng không thể phủ nhận rằng, nước Mỹ đang có những dấu hiệu khởi sắc một cách khả quan. 

Đọc thêm>>> Bên trong lực lượng hải quân 'nửa mạnh nửa yếu' của Triều Tiên

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump làm được gì cho Mỹ sau 6 tháng nắm quyền? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục