Tổng thống Trump sẽ sớm công khai bí mật vụ ám sát TT Kennedy?

18:34 02/05/2017

Tổng thống Trump đang nắm trong tay 3.600 tài liệu đang giấu kín về vụ ám sát John F. Kennedy năm 1963. Các tài liệu này sẽ sớm được công bố vào tháng 10 tới.

Theo Politico, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phải đối mặt trước quyết định có nên công bố hàng nghìn hồ sơ bí mật của Chính phủ về vụ ám sát cựu Tổng thống John F. Kennedy (JFK) hồi năm 1963 hay không.

Đây vốn được coi là sự kiện gây chấn động trong lịch sử nước Mỹ hiện đại với những suy đoán và thuyết âm mưu ly kỳ vẫn còn gợi sự tò mò của công chúng cho đến tận ngày nay.

Hồ sơ - Tổng thống Trump sẽ sớm công khai bí mật vụ ám sát TT Kennedy?

Kẻ sát nhân Lee Harvey Oswald trong cuộc họp báo ngày 22/11/1963 sau khi bị bắt tại Dallas. 

Theo một báo cáo được cung cấp bởi Cục Lưu trữ Quốc gia Mỹ, các tài liệu này có thể được phát hành sớm trong thời gian tới và Tổng thống Trump sẽ có sáu tháng để quyết định xem có nên công bố 3.600 tài liệu đang niêm phong liên quan đến vụ ám sát này hay không.

Cái tài liệu về vụ ám sát bao gồm các tập hợp chứng cứ điều tra từ CIA và FBI. Sau những bức ảnh được công bố vào thời điểm 53 năm về trước, vẫn còn lại nhiều chi tiết được cơ quan điều tra Mỹ giữ lại.

Quyết định tiết lộ những tài liệu này sẽ rất được mong chờ, khi trước đó có những cáo buộc vô căn cứ nói rằng cha của Thượng nghị sĩ Ted Cruz, người cùng đảng Cộng hòa của ông Trump là một trong những người liên quan đến cái chết của Kennedy.

Theo Đạo luật thu thập hồ sơ vụ ám sát Tổng thống John F.Kennedy năm 1992, toàn bộ tài liệu về vụ ám sát Kennedy phải được công khai đầy đủ vào 25 năm sau, tức là vào ngày 26/10 tới đây, trừ khi Tổng thống Trump quyết định ngược lại.

Martha W. Murphy, một quan chức của Cục Lưu trữ, giám sát các hồ sơ này, cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước rằng, một nhóm các nhà nghiên cứu về an ninh cấp cao đang làm việc để chuẩn bị công bố các tài liệu về JFK và hy vọng sẽ bắt đầu đưa vào nghiên cứu sớm vào đầu mùa hè.

Nhiều tài liệu trước đó cho biết, các quan chức CIA đã theo dõi một chuyến đi bí ẩn tới Mexico City mà kẻ ám sát Lee Harvey Oswald đã thực hiện vài tuần trước vụ ám sát. Oswald dường như có mặt cả ở đại sứ quán Liên Xô và Cuba khi ấy.

Các nhà sử học phần lớn đồng ý rằng nhân vật này đang cố gắng để có được thị thực của Cuba, nhưng sau đó đã chuyển sang nhờ sự trợ giúp của Liên Xô.

 Bà Murphy tiết lộ, sẽ không thông tin gây sốc trong các tài liệu này, tuy nhiên nó được coi là rất đáng giá đối với các nhà nghiên cứu lịch sử: “Bộ sưu tập này sẽ là những góc khuất thú vị của thời kỳ Chiến tranh Lạnh".

Trong cuộc vận động tranh cử hồi năm ngoái, Tổng thống Trump đã giới thiệu một bài báo đăng trên tờ National Enquirer nói về mối quan hệ kỳ lạ giữa Oswald và cha Thượng nghị sĩ Ted Cruz, một trong những đối thủ của Trump trong cuộc đua ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.

Bài viết dựa trên một bức ảnh công bố năm 1963 cho thấy Oswald đang phát tờ rơi ủng hộ nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro ở New Orleans với một người đàn ông được cho là rất giống Rafael Cruz – cha của ông Ted Cruz. Gia đình Cruz sau đó đã phủ nhận tính xác thực về cáo buộc và nói rằng họ không có liên quan gì đến kẻ sát nhân.

Cố Tổng thống Kennedy đã bị bắn chết trên xe vào tháng 11/1963 tại Dallas bởi Lee Harvey Oswald và hiện vẫn chưa rõ chính xác thế lực nào đứng sau vụ việc.

Bộ phim JFK gây chấn động năm 1991 của đạo diễn Oliver Stone đã khiến Tổng thống George W. Bush ký một đạo luật vào năm 1992 hướng tới lộ trình công bố toàn bộ tài liệu này trong vòng 25 năm.

Đọc thêm>>> TT Trump nên mời ông Kim Jong-un đến Nhà Trắng thay vì ngài Duterte?

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump sẽ sớm công khai bí mật vụ ám sát TT Kennedy? tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục