Tổng thống Trump: 'Tôi không phải là fan hâm mộ của Assad'

20:41 26/07/2017

Nhà lãnh đạo Mỹ vẫn bảo lưu quan điểm không chấp nhận cái gọi là "tội ác chống lại dân thường" của Chính phủ Assad.

Trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Lebanon Saad Hariri, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho thấy, ông không phải là người có cảm tình với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Vẫn bảo vệ quan điểm trước đây, nhà lãnh đạo Mỹ vẫn chỉ trích ông Assad về cáo buộc tấn công vũ khí hóa học vào thường dân.

Tiêu điểm - Tổng thống Trump: 'Tôi không phải là fan hâm mộ của Assad'

Tổng thống Trump vẫn bảo vệ lập trường của ông đối với cáo buộc Chính phủ Assad tấn công vũ khí hóa học.

"Những gì ông đã gây ra cho đất nước và nhân loại là khủng khiếp", Tổng thống Mỹ phát biểu. Bên cạnh đó, ông cũng than thở về những sai lầm của người tiền nhiệm Barack Obama, vì không thực thi một “lằn ranh đỏ” đối với việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.

 Theo ông Trump, nếu cựu Tổng thống Obama quyết đoán hơn, các quốc gia như Iran và Nga sẽ hiện diện hạn chế hơn ở Syria.

Tổng thống Trump nhấn mạnh, cuộc tấn công vào căn cứ không quân của Syria hồi tháng Tư là bằng chứng cho thấy, ông sẽ có một cách tiếp cận cứng rắn đối với quốc gia này.

Trước đó, Nhà Trắng đã phản ứng với cáo buộc tấn công vũ khí hóa học của chính quyền Damascus bằng cách phóng 59 tên lửa Tomahawk từ tàu hải quân Mỹ ở Địa Trung Hải.

Động thái của Washington đã không làm hài lòng Nga – quốc gia đang hậu thuẫn cho Chính phủ Assad trong cuộc nội chiến ở nơi đây. Moscow cũng bác bỏ mọi cáo buộc về sự tồn tại của các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhắm vào thường dân.

Các cuộc tiếp xúc gần đây giữa Nga và Mỹ đã mang tới những kỳ vọng sáng sủa hơn giữa hai nước trong hợp tác ở Syria. Không giống như quan điểm của chính quyền cũ, ông Trump được cho là sẽ không quá quan trọng vấn đề Tổng thống Assad ra đi, hay ở lại.

Khi được hỏi về vai trò của Hezbollah ở Syria và Iran, Tổng thống Trump nói ông sẽ có quyết định sớm trong cuộc họp sắp tới đây với giới chức quân sự.

"Lập trường của tôi sẽ được làm rõ trong vòng 24 giờ tới. Chúng ta sẽ sớm được nhìn thấy điều gì sẽ diễn ra. Tôi có cuộc họp với một số chuyên gia quân sự và những quan chức khác, vì vậy tôi sẽ quyết định rất nhanh thôi", Tổng thống Mỹ khẳng định.

Đọc thêm>>> Lý do Ấn Độ dễ đuối lý trước Trung Quốc khi đưa quân tới Bhutan

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump: 'Tôi không phải là fan hâm mộ của Assad' tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục