Top 5 căn cứ quân sự "thần bí" nhất thế giới

Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

10:48 18/06/2018

Trong khi Khu 51 nổi tiếng với các câu chuyện về người ngoài hành tinh, thì Căn cứ Hải quân vịnh Guantanamo lại gây tranh cãi với một nhà tù của người Mỹ ngay trên đất Cuba.

Các căn cứ quân sự chứa những bí mật khủng khiếp và các loại "siêu vũ khí" mạnh mẽ từ lâu vẫn là chủ đề gây thu hút trong các bộ phim hành động, gián điệp và trò chơi điện tử.

Mặc dù những "siêu vũ khí" và "bí mật" như vậy thường chỉ có trong tưởng tượng, nhưng trên thực tế vẫn có một số cơ sở quân sự được cho là khá bí ẩn trên khắp thế giới.

Tờ Sputnik đã đưa ra top 5 khu vực quân sự nổi tiếng và bí ẩn nhất đã thu hút sự chú ý của công chúng trong suốt thế kỷ qua.

Khu 51: Gắn với những thuyết âm mưu khủng khiếp

Top 5 căn cứ quân sự 'thần bí' nhất thế giới

Khu 51.

Căn cứ không quân huyền thoại của Mỹ ở Nevada, thường được gọi là Khu 51, có lẽ là cơ sở quân sự nổi tiếng nhất trong số các thuyết âm mưu trên khắp thế giới.

Cơ sở này có một thời gian dài luôn được gọi tên trong các câu chuyện về nhìn thấy UFO, cuộc gặp gỡ với người ngoài hành tinh hay cơ quan bí mật của Chính phủ Mỹ.

Theo một số thông tin công khai, căn cứ này được sử dụng như địa điểm thử nghiệm cho các máy bay quân sự của Mỹ như U-2 của Lockheed, A-12, SR-71 và F-177.

Căn cứ Hải quân vịnh Guantanamo: Căn cứ lâu đời nhất của Mỹ đóng tại nước ngoài

Top 5 căn cứ quân sự 'thần bí' nhất thế giới (Hình 2).

Nhà tù Guantanamo.

Được coi là căn cứ lâu đời nhất của Mỹ đóng tại nước ngoài, căn cứ Hải quân vịnh Guantanamo ở Cuba còn được Mỹ thiết lập một nhà tù quân sự gây nhiều tranh cãi.

Nơi đây giam giữ tù binh hoặc những người bị tình nghi là khủng bố mà Washington bắt được trong các chiến dịch trên thế giới.

Căn cứ này có khoảng gần 10.000 thủy quân lục chiến và thủy thủ Mỹ, bên cạnh khả năng hỗ trợ tới 50 tàu chiến.

Căn cứ Hải quân Ngọc Lâm: Có thể che giấu tới 20 tàu ngầm hạt nhân?

 

Top 5 căn cứ quân sự 'thần bí' nhất thế giới (Hình 3).

Căn cứ hải quân Ngọc Lâm.

Nằm trên bờ biển phía nam của đảo Hải Nam (Trung Quốc), một khu phức hợp ngầm rộng lớn được gọi là Căn cứ Hải quân Ngọc Lâm đã được công chúng biết đến chỉ khoảng một thập kỷ trước đây, khi một số cơ quan tình báo báo cáo về hoạt động xây dựng của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Căn cứ này được coi là một thành tố quan trọng trong việc ngăn chặn mối đe dọa hạt nhân của Trung Quốc và có thể che giấu tới 20 tàu ngầm hạt nhân.

Khu phức hợp núi Cheyenne: Cơ sở ngầm khổng lồ

Top 5 căn cứ quân sự 'thần bí' nhất thế giới (Hình 4).
Căn cứ ngầm dưới lòng đất Cheyenne.

Được xây dựng bên dưới hàng ngàn mét đá granit, cơ sở ngầm khổng lồ này được bảo vệ khỏi tác động của động đất và các vụ nổ nhờ vào một hệ thống phức tạp, dựa trên các bộ khung chắc chắn.

Cơ sở này trước đây từng là trung tâm của Bộ chỉ huy Không gian Mỹ và NORAD, cho đến khi hai cơ quan này được chuyển đến Căn cứ Không quân Peterson vào năm 2008 và hiện được sử dụng làm trung tâm chỉ huy dự phòng.

Olavsvern: Nổi danh thời Chiến tranh lạnh

Top 5 căn cứ quân sự 'thần bí' nhất thế giới (Hình 5).
Olavsvern.

Olavsvern - Căn cứ Hải quân Hoàng gia Na Uy ngày nay đã ngừng hoạt động. Cơ sở này một thời được sử dụng trong Chiến tranh Lạnh bởi các tàu ngầm tuần tra Bắc Băng Dương của Mỹ.

Bến tàu ngầm khổng lồ nối với biển qua một đường hầm đã bị đóng cửa vào năm 2009 và cuối cùng được bán cho một chủ tư nhân.

Xem thêm>>> World Cup 2018: Neymar "tịt ngòi", Brazil hòa thất vọng trong ngày đầu ra quân

Xem thêm >>> Clip: Nam thanh niên cầm búa xông vào cướp tiệm vàng

 

Bạn đang đọc bài viết Top 5 căn cứ quân sự "thần bí" nhất thế giới tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục