TP.HCM: Đồng loạt khai mạc lễ hội sách và đường hoa Tết Kỷ Hợi 2019


Hà Nhân nguyenthanhnhan310@gmail.com

Chủ nhật, 03/02/2019 | 08:05


Ngay sau lễ khai mạc đường sách Tết Kỷ Hợi 2019 được tổ chức tại khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1), đường hoa xuân đã mở cửa để phục vụ người dân TP.HCM.

Chiều tối 2/2 (tức 28 Tết), lễ hội đường sách Tết Kỷ Hợi 2019 chính thức khai mạc và kéo dài đến hết ngày 8/2 (mùng 4 Tết). Lễ hội diễn ra tại trục đường Mạc Thị Bưởi, Nguyễn Huệ và Ngô Đức Kế và là năm thứ 9 lễ hội được tổ chức.

Tới tham dự lễ khai mạc đường sách Tết có các lãnh đạo TP.HCM, gồm: ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM; ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM; bà Thân Thị Thư, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, ông Dương Anh Đức, Giám đốc sở Thông tin - Truyền thông TP; ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc sở Văn hóa Thể thao TP;…

Lãnh đạo TP.HCM cắt băng khai mạc lễ hội sách Tết Kỷ Hợi. (Ảnh: Hà Nhân).

Với chủ đề Muôn màu của sách, các khu vực của lễ hội được bày trí và mang thông điệp khác nhau. Tuyến đường Mạc Thị Bưởi mang chủ đề Sách và thế hệ trẻ. Đây là khu sách tổng hợp nhiều thể loại, giới thiệu những sách hay về giáo dục, khoa học kỹ thuật, kinh tế, văn hóa...

Còn tuyến đường Ngô Đức Kế với chủ đề Thiếu nhi và thành phố tương lai được sắp đặt thành khu vui chơi cho các em, tổ chức các trò chơi dựa trên ý tưởng của phương pháp học STEM và các trò chơi dân gian.

Quan trọng nhất, tuyến đường Nguyễn Huệ với chủ đề Vững bước vươn xa, có khu triển lãm sách và ảnh kỷ niệm 320 năm thành lập Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - TP.HCM.

Ngoài ra, khu vực này còn có triển lãm báo Xuân 2019, triển lãm sách và hình ảnh những thành tựu đối ngoại của TP.HCM. Điểm nhấn còn là trưng bày, giới thiệu những tác phẩm khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Phát biểu khai mạc lễ hội, ông Dương Anh Đức, Giám đốc sở Thông tin Truyền thông TP.HCM cho biết, lễ hội đường sách mong muốn giới thiệu bức tranh năng động, đa sắc về TP.HCM cũng như nét đặc trưng, những sự kiện quan trọng của TP trong năm vừa qua. Đồng thời, đây cũng là dịp để tuyên truyền, khuyến khích, nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đọc.

Sau đó, đường hoa Nguyễn Huệ cũng được tổ chức lễ khai mạc ấn tượng. Đường hoa Nguyễn Huệ năm nay có chủ đề TP.HCM - Vững bước vươn xa, nhằm kỷ niệm 60 năm chợ hoa Nguyễn Huệ hình thành và kỷ niệm 320 năm Sài Gòn - Gia Định – TP.HCM.

720m chiều dài của đường Nguyễn Huệ đã khoác lên mình chiếc áo mùa xuân rực rỡ với những đại cảnh, tiểu cảnh được sắp đặt có tính nghệ thuật đan xen với công nghệ.

Hòa quyện giữa những lăng kính huyền ảo, độ sóng sánh của nước và sắc màu của ánh sáng là 3 phân đoạn chính của đường hoa, gồm: Thành phố nghĩa tình giàu bản sắc, Thành phố thông minh và Đô thị sáng tạo.

Điểm mới đáng chú ý nhất của đường hoa năm nay là có sự đầu tư nhiều loài hoa mới, chủng hoa đa dạng hơn năm ngoái, có đến 150 loại hoa với 90% là hoa nội địa, hơn 130.000 giỏ, chậu hoa. Trong đó có những loại hoa mới đáng chú ý như cúc Lobelia, tốc thần vệ nữ, cúc pamora, lan đuốc, tùng nho...

Bên cạnh đó, các đại cảnh, tiểu cảnh mang tên Không gian ba chiều, Vườn kết nối, Robot thân thiện, Cây thông minh đều cho thấy sự hiện diện của công nghệ trong cuộc sống.