TP.HCM: Lý do gì khiến nhiều gia đình ngại sinh con thứ hai?

06:05 17/07/2017

Theo các chuyên gia ngành dân số, dù áp dụng nhiều biện pháp tuyên truyền nhưng phụ nữ sinh sống tại TP.HCM vẫn sinh ít là bởi có những đặc thù riêng.

Báo động tỉ suất sinh thấp nhất cả nước

Mới đây, trong phiên họp HĐND TP.HCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nêu vấn đề, TP.HCM có tỉ lệ sinh thấp và khuyến khích phụ nữ TP sinh đủ 2 con.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, đại diện truyền thông trung tâm Kế hoạch hóa dân số TP.HCM cho biết, báo cáo mới nhất, tổng tỉ suất sinh (số con trung bình của một người phụ nữ) ở TP.HCM năm 2015 là 1,45 con. Mức sinh thấp so với mức sinh thay thế của cả nước là 2,10 con.

Những năm trước, tổng tỉ suất sinh của TP cao hơn một chút. Cụ thể, năm 2011: 1,31 con, năm 2012: 1,51 con, năm 2013: 1,48 con và năm 2014: 1,39 con.

Xã hội - TP.HCM: Lý do gì khiến nhiều gia đình ngại sinh con thứ hai?

 Trẻ sơ sinh tại bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM (Ảnh minh họa).

Theo các chuyên gia ngành dân số, dù áp dụng nhiều biện pháp tuyên truyền nhưng phụ nữ tại TP.HCM vẫn sinh ít là bởi có những đặc thù riêng.

TP.HCM có đông dân nhất cả nước, phát triển nhất cả nước về kinh tế. Người dân không phân biệt sinh con trai hay con gái như quan niệm tại nhiều địa phương khác. Trong guồng quay cuộc sống, nhiều gia đình cho rằng, sinh một con sẽ thuận lợi cho công việc, phù hợp với kinh tế gia đình để nuôi dạy con tốt… Chính vì thế, việc tuyên truyền vận động gia đình nên sinh đủ 2 con trở nên khó khăn hơn”, bà Phùng Thị Thu Thanh, chuyên gia dân số trường ĐHQG TP.HCM chia sẻ.

Không phân biệt các đối tượng đến khám, tư vấn

Ông Trần Văn Trị khẳng định: “Tại TP.HCM, chúng tôi không phân biệt đối tượng khám tư vấn và tuyên truyền về sức khỏe sinh sản cũng như kế hoạch hóa gia đình. Chỉ cần phụ nữ có thời gian cư trú tại TP từ 6 tháng trở lên đều được hưởng các dịch vụ về chăm sóc sức khỏe sinh sản miễn phí, đặt vòng tránh thai, triệt sản, tư vấn sức khỏe sinh sản… Ngoài ra, Trung tâm còn có đề án chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân vùng biển đảo và ven biển tại huyện đảo Cần Giờ, gọi tắt là đề án 52. Chúng tôi cũng đã tìm cách tiếp cận những ngư dân để tuyên truyền cho họ về ý nghĩa của việc sinh đủ 2 con, đáp ứng nguồn nhân lực”...

Lành Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Lý do gì khiến nhiều gia đình ngại sinh con thứ hai? tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục