TP.HCM: Mức thưởng Tết cao hơn trung bình những năm trước

Lành Nguyễn lanhnguyenbaodspl@gmail.com

13:39 03/01/2018

Cuối năm, trong khi nhiều lao động đang háo hức chờ đợi công ty công bố mức thưởng Tết, một số đơn vị đã có báo cáo gửi về sở LĐ-TB&XH TP.HCM.

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho biết: “Đến thời điểm hiện nay, đã có 1.962 doanh nghiệp báo cáo tình hình thưởng Tết gửi về sở LĐ-TB&XH TP.HCM. Nhìn chung, mức thưởng Tết năm nay cao hơn so với những năm trước (cao hơn 10,89%). Cụ thể, mức thưởng Tết Âm lịch bình quân cao nhất thuộc về các doanh nghiệp trong nước với mức 8,3 triệu đồng/người. Mức thưởng cao nhất thuộc về một doanh nghiệp trong nước, với mức thưởng 855 triệu đồng. Ngoài ra, có 800 doanh nghiệp cam kết có thêm những hình thức thưởng khác cho nhân viên như hỗ trợ phiếu mua hàng, lì xì đầu năm, hỗ trợ vé tàu xe về quê, hoạt động bốc thăm trúng thưởng...”.

“Còn Tết Dương lịch cao nhất là một người tại ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài, với số tiền 1,5 tỷ đồng. Đây là mức thưởng Tết cao hơn mức thưởng Tết cao nhất của năm ngoái 500 triệu đồng. Người lao động được thưởng bình quân 2,6 triệu đồng/người. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có mức thưởng Tết Dương lịch hơn 6 triệu đồng/người”, ông Tấn cho biết thêm.

Bên cạnh đó, 179 doanh nghiệp cho biết, do công việc sản xuất kinh doanh gặp khó khăn cho nên chưa có báo cáo cụ thể về thưởng Tết. Tuy nhiên các doanh nghiệp cam kết sẽ trả lương và thưởng cho người lao động đúng thời hạn, đúng thỏa thuận đã ghi trong hợp đồng lao động. Tính đến ngày 31/12/2017, có 5 doanh nghiệp đang nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội của hơn 800 công nhân lao động. Một doanh nghiệp làm thủ tục phá sản thuộc khu chế xuất Linh Trung, quận Thủ Đức và một doanh nghiệp có chủ bỏ trốn tại quận 2.

Xã hội - TP.HCM: Mức thưởng Tết cao hơn trung bình những năm trước

Người lao động hồi hộp chờ thưởng Tết. Nguồn ảnh minh họa: Internet.


Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch tập đoàn CenGroup cho biết, năm nào doanh nghiệp cũng chi hàng chục tỷ đồng để thưởng Tết cho nhân viên. Như năm ngoái, công ty có 11 nhân viên xuất sắc được thưởng Tết mỗi người là một chiếc xe ô tô hạng sang trị giá mỗi chiếc 1 tỷ đồng. Năm nay, công ty sẽ thay đổi hình thức thưởng tết, thay vì thưởng bằng tiền và hiện vật, sẽ chuyển sang thưởng Tết bằng cổ phiếu của công ty cho nhân viên.Chia sẻ với PV, chị Tuyết Mai, một nhân viên kinh doanh cà phê tại quận 7 cho biết, công ty chị năm nào cũng có thưởng Tết Nguyên Đán cao. Nhưng mức thưởng được ban Giám đốc đánh giá rất chi tiết trong quá trình làm việc một năm và cuối năm bình bầu những giải thưởng khác nhau. Chẳng hạn, một năm, công ty sẽ tổ chức những cuộc thi lập ý tưởng kinh doanh, nhân viên nào luôn có giải thưởng, cộng với doanh số bán hàng cao thì mức thưởng sẽ cao. Có khi mức thưởng là 2 cây vàng cho người có ý tưởng kinh doanh hay nhất, còn người thì đạt mức thưởng về giải thưởng làm việc đạt doanh số bán hàng nhiều nhất có khi là 5.000 USD... Ban Giám đốc sẽ tìm ra những gương mặt xuất sắc nhất mà người lao động đã đóng góp cho công ty. Và công nhân thì thường là được đánh giá mức thưởng qua việc hoàn thành công việc, nhưng thường thì mức thưởng Tết đều tăng qua từng năm. Do đó, công nhân viên lao động công ty chỉ muốn gắn bó làm việc lâu dài, ổn định tại đây.

Ths. Phạm Văn Hưng, chuyên gia kinh tế, trường đại học Quốc gia TP.HCM cho biết, việc thưởng Tết cuối năm của các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM cao hay thấp phụ thuộc vào tình hình kinh doanh cả năm của họ. “Những doanh nghiệp kinh doanh tốt, tất nhiên họ sẽ thưởng Tết cao và ngược lại. Tuy nhiên, những mức thưởng Tết khủng, chỉ xảy ra tại một vài doanh nghiệp lớn, những nhân viên kinh doanh xuất sắc và thường là vị trí lãnh đạo, chẳng hạn như giám đốc kinh doanh, giám đốc sản xuất... Còn với những công nhân, người lao động trong các công ty, xí nghiệp, hầu hết chỉ thưởng 1 - 2 tháng lương. Nếu tăng cũng không đáng kể. Ngoài ra, mức thưởng tăng, kèm theo mức chi tiêu cũng tăng lên. Do đó, nói mức thưởng Tết tăng, nhưng thực tế, tăng mà chưa chắc đủ chi. Chưa kể, một số ít đơn vị, sẽ lấy mức thưởng khủng của  một số nhân viên xuất sắc để có cơ hội PR cho thương hiệu công ty, doanh nghiệp đó. Còn thực tế,  mức thưởng cho người lao động vẫn không thay đổi nhiều”, Ths. Hưng cho biết thêm.

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Mức thưởng Tết cao hơn trung bình những năm trước tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục