TQ điều J-11, Y-8, khu trục hạm xua đuổi tàu Mỹ ở Đá Chữ Thập

10:31 11/05/2016

Trung Quốc đã điều chiến đấu cơ J-11 và máy bay cảnh báo Y-8 cùng 3 chiến hạm bám đuổi tàu khu trục của Mỹ và yêu cầu nó rời khỏi Đá Chữ Thập.

Reuters ngày 11/5 đưa tin cho biết, Trung Quốc đã điều chiến đấu cơ giám sát tàu khu trục Mỹ tuần tra sát Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam do Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Khu trục hạm tên lửa dẫn đường USS William P. Lawrence đã tiến vào khu vực 12 hải lý của Đá Chữ Thập hôm 10/5 tuần tra nhằm thực hiện quyền "tự do hàng hải".

Thế giới - TQ điều J-11, Y-8, khu trục hạm xua đuổi tàu Mỹ ở Đá Chữ Thập

Trung Quốc đã điều chiến đấu cơ J-11 và máy bay cảnh báo Y-8 cùng 3 chiến hạm (gồm 2 khu trục hạm tên lửa dẫn đường và 1 tàu khu trục nhỏ) bám đuổi tàu khu trục của Mỹ và yêu cầu nó rời khỏi khu vực.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Bill Urban khẳng định đây là cuộc tuần tra định kỳ, phù hợp với thông lệ quốc tế nhằm thách thức các tuyên bố chủ quyền sai trái của Trung Quốc ở Biển Đông gây ra tình trạng hạn chế quyền tự do đi lại ở Biển Đông.

"Hoạt động này đã chứng tỏ, như Tổng thống Obama đã tuyên bố, rằng Hoa Kỳ sẽ bay, giương buồm và hoạt động bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép. Đó là sự thật ở Biển Đông cũng như ở những nơi khác trên toàn cầu", CNN dẫn tuyên bố của Lầu Năm Góc cho biết.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 10/5 ra tuyên bố nói rằng nước này đã điều chiến đấu cơ J-11 và máy bay cảnh báo Y-8 cùng 3 chiến hạm (gồm 2 khu trục hạm tên lửa dẫn đường và 1 tàu khu trục nhỏ) bám đuổi tàu khu trục của Mỹ và yêu cầu nó rời khỏi khu vực.

Các tàu Trung Quốc kêu gọi tàu Mỹ rời khỏi khu vực khoảng 10 lần qua đài phát thanh, nhưng không tiến sát lại gần tàu Mỹ như các sự cố trước đó, CNN dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết thêm.

Tuy nhiên, theo CNN, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã đưa ra những phản ứng bằng tuyên bố "ngang ngược".

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun lên tiếng cáo buộc tàu Mỹ "xâm nhập trái phép" vào quần đảo của Trung Quốc (?).

Trong

Bạn đang đọc bài viết TQ điều J-11, Y-8, khu trục hạm xua đuổi tàu Mỹ ở Đá Chữ Thập tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục