TQ phản ứng gì về cuộc tập trận 'Vai kề Vai' ở Biển Đông?

18:29 06/04/2016

Báo chính thống của Trung Quốc đưa bình luận cáo buộc cho rằng "tập trận là sự khiêu khích gây hoang mang và không đúng lúc..."

Ngày 5/4, hãng Tân Hoa xã của Trung Quốc có bình luận cho rằng các cuộc tập trận như "Vai kề Vai" của Mỹ và Philippines đang tiến hành là hành động che đậy những ý đồ gần đây của Manila nhằm lôi kéo các nước bên ngoài vào cuộc tranh chấp trong khu vực.

Thế giới - TQ phản ứng gì về cuộc tập trận 'Vai kề Vai' ở Biển Đông?

Lính Mỹ trong tập trận chung với Philppines.

Báo chính thống của Trung Quốc đưa bình luận cáo buộc cho rằng "tập trận là sự khiêu khích gây hoang mang và không đúng lúc như thế có thể gây ra phản ứng "gậy ông đập lưng ông” đối với bên khởi xướng.

Quốc gia có lợi ích lớn ở châu Á là Mỹ trước hết nên làm rõ những mục tiêu trong chiến lược xoay trục châu Á của mình, chiến lược mà tới nay cho thấy không gì hơn là sự mâu thuẫn vô liêm sỉ giữa hành động gây hoang mang và những lời yêu chuộng hòa bình

Cụm từ "những người ngoài khu vực" mà hãng truyền thông lớn nhất Trung Quốc đề cập ở đây như nhận định của giới chuyên gia không chỉ có Mỹ, mà còn có Nhật Bản và Australia - các quốc gia hưởng hứng tích cực nhất với chiến lược xoay trục của Mỹ, đặc biệt là các hoạt động tuần tra, diễn tập đảm bảo quyền tự do hàng hải do Hoa Kỳ khởi xướng ở Biển Đông, vùng biển Trung Quốc đang ra sức bành trướng lãnh thổ, quân sự.

Thế giới - TQ phản ứng gì về cuộc tập trận 'Vai kề Vai' ở Biển Đông? (Hình 2).

Trước đó, truyền thông quốc tế cũng đã đưa tin về cuộc tập trận "Vai kề Vai" đang diễn ra với sự quy tụ của khoảng 5.000 quân Mỹ, 4.000 quân Philippines và 80 quân Australia.

Lễ khai mạc diễn ra long trọng tại trại Camp Aguinaldo. Nhật Bản, Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Ấn Độ, Hàn Quốc và Đông Timor tham dự với tư cách là quan sát viên.

Trong khi đó, Nhật Bản cũng tham dự với tư cách quan sát viên nhưng đã gửi một hạm đội tàu trong đó có cả chiến hạm ngầm tấn công đến Philippines.

Bạn đang đọc bài viết TQ phản ứng gì về cuộc tập trận 'Vai kề Vai' ở Biển Đông? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục