Trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ án cựu Phó Giám đốc sở tham ô tài sản

22:00 06/12/2017

Xét thấy lời khai của các bị cáo còn mâu thuẫn, cùng một số nội dung chưa được làm rõ, HĐXX quyết định trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ án cựu Phó Giám đốc sở NN&PTNT Hà Nội tham ô tài sản.

Ngày 6/12, sau một ngày mở tòa, xét thấy còn một số nội dung chưa được làm sáng tỏ nên HĐXX của TAND TP.Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ án Tham ô tài sản, Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Hồ sơ điều tra - Trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ án cựu Phó Giám đốc sở tham ô tài sản

Trả hồ sơ vụ án nguyên Phó Giám đốc sở NN&PTNT Hà Nội và đồng phạm

Các bị cáo trong vụ án là Phan Minh Nguyệt (SN 1962) - nguyên PGĐ Sở NN&PTNT Hà Nội, Nguyễn Thị Huyền Hảo (SN 1977) – cựu Kế toán công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội (Hadico), Đỗ Văn Hảo (SN 1955) – cựu Phó Tổng giám đốc Hadico; Đặng Thị Thanh Tâm (SN 1962) – cựu Giám đốc chi nhánh Hadico và Dương Thị Chinh (1963) – cựu Kế toán trưởng chi nhánh Hadico và Nguyễn Trọng Hùng (SN 1982) – cựu Giám đốc chi nhánh Hadico.

Cụ thể, tòa cấp sơ thẩm nhận thấy có sự mâu thuẫn giữa hai bản kết luận của UBND TP.Hà Nội và bộ Tài nguyên & Môi trường trong việc thu tiền xây nhà trên đất của Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm. Trong khi UBND TP.Hà Nội kết luận là vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp, thì kết luận của giám định viên (bộ Tài nguyên & Môi trường) lại cho rằng vi phạm này là trên đất phi nông nghiệp.

Do vậy, để làm rõ hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn của các bị cáo trong việc thu tiền xây nhà trên đất của Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm, HĐXX xét thấy cần thiết phải trả hồ sơ điều tra làm rõ nội dung này.

Bên cạnh đó, số tiền của những người đã nộp để xây nhà trên đất của Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm thể hiện ở các tài liệu có trong hồ sơ chưa khớp nhau.

Trên cơ sở đó, HĐXX đề nghị cơ quan điều tra lấy lời khai của cơ quan thuế và số tiền những người nộp tiền thuê nhà đã nộp để xác định trách nhiệm dân sự.

Về việc phá dỡ trái phép công trình cũ trên nhà kho để xây mới nhà cho thuê, tại phiên tòa, HADICO và Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm xác định không gây thiệt hại. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng, HADICO và Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm là doanh nghiệp Nhà nước do UBND TP.Hà Nội là chủ sở hữu. Do đó, để được khách quan, cần thiết phải có kết luận của UBND TP.Hà Nội về việc có thiệt hại hay không.

Từ các căn cứ trên, tòa cấp sơ thẩm đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung để đảm bảo khách quan, toàn diện vụ án.

Hồ sơ vụ án thể hiện, trong thời gian giữ chức Chủ tịch HĐTV và Tổng Giám đốc Hadico (từ cuối 2005 đến đầu 2014), Phan Minh Nguyệt lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao chỉ đạo Nguyễn Thị Huyền Hảo cùng một số bị cáo trong vụ án phá dỡ dãy nhà kho tại Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm để xây 114 gian nhà cùng 14 gian ki-ot và cho thuê trái phép.

Bị cáo Nguyệt cùng đồng phạm đã thu về 42,9 tỷ đồng. Trong số tiền đó, các bị cáo để ngoài sổ sách và chi tiêu cá nhân hơn 17,7 tỷ đồng. Tuy nhiên trước khi bị khởi tố bị can, các bị cáo đã khắc phục hết số tiền chiếm đoạt.   

Tổng cộng, ở hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, bị cáo Phan Minh Nguyệt cùng đồng phạm đã gây thiệt hại cho Hadico hơn 51,4 tỷ đồng. Quá trình giải quyết vụ án, gia đình bị cáo Nguyệt đã khắc phục hơn 19,5 tỷ đồng.

Đối với hành vi tham ô tài sản, Phan Minh Nguyệt được xác định là chủ mưu, Nguyễn Thị Huyền Hảo (Kế toán trưởng công ty HADICO) là đồng phạm với Nguyệt.

Cụ thể, từ cuối năm 2009 - 2014, Phan Minh Nguyệt chỉ đạo Huyền Hảo, Giám đốc các xí nghiệp thành viên và cán bộ dưới quyền lập khống chứng từ, rút tiền từ nguồn vốn phục vụ sản xuất và bình ổn giá của HADICO đưa cho bị cáo Nguyệt. Tổng số tiền cấp dưới đã rút từ công ty đưa cho Phan Minh Nguyệt là hơn 40 tỷ đồng.

Để tránh bị phát hiện, nguyên Phó Giám đốc sở này đã chỉ đạo cấp dưới ký khống hợp đồng vay ngân hàng 19 tỷ đồng, lấy tiền hoàn trả trước cho HADICO. Sau đó, Nguyệt đã dùng tiền cá nhân và khoản tiền để ngoài sổ sách, hoàn trả cho công ty tổng cộng gần 26 tỷ đồng.

Với hành vi phạm tội trên, Phan Minh Nguyệt bị Viện KSND cáo buộc đã tham ô gần 15 tỷ đồng của HADICO, tuy nhiên đến nay gia đình bị cáo Nguyệt đã khắc phục hết.

Hiện công ty HADICO chỉ còn thiệt hại gần 1,9 tỷ đồng tiền lãi phát sinh từ khoản vay 19 tỷ đồng của ngân hàng.

Tư Viễn

Bạn đang đọc bài viết Trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ án cựu Phó Giám đốc sở tham ô tài sản tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục