Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ sếp ngân hàng gây thiệt hại 100 tỷ đồng

Công Thư congthu1106@gmail.com

18:24 14/06/2018

Sau 2 ngày xét xử, HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vì lời khai của các bị cáo bất nhất, nhiều vấn đề chưa được làm rõ.

Ngày 14/6, sau 2 ngày xét xử, TAND TP.HCM quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Mạc Thị Bưởi (Agribank Mạc Thị Bưởi - nay là chi nhánh Trung tâm Sài Gòn).

HĐXX cho rằng, lời khai của các bị cáo không thống nhất, nhiều vấn đề chưa được làm rõ nên cần thiết phải trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Trong vụ án này, các bị cáo Phạm Thị Mai Toan (SN 1955, nguyên Ủy viên HĐQT, Giám đốc Agribank Mạc Thị Bưởi); Phí Thị Ong; Đỗ Thị Yến (nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc) cùng hai bị cáo khác bị truy tố về các tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ sếp ngân hàng gây thiệt hại 100 tỷ đồng

Nhóm bị cáo nguyên là cán bộ ngân hàng và giám đốc bù nhìn.

Theo cáo trạng, do cần tiền trả nợ, Hoàng Tiến Dzũng thành lập nhiều công ty, sau đó dùng pháp nhân làm hồ sơ khống vay tiền ngân hàng. Trong đó có công ty Á Châu do Dzũng thành lập nhưng thuê Phạm Văn Chính làm Giám đốc. Ông ta sau đó đề nghị bà Toan cho công ty Á Châu vay.

Khoảng tháng 10/2009, Dzũng vẽ ra dự án khu phức hợp căn hộ và thương mại địa ốc Á Châu ở quận 9 (TP.HCM) chỉ đạo Chính ký hồ sơ khống, vay Agribank Mạc Thị Bưởi 90 tỷ đồng. Dzũng hứa với Toan khi nào có tiền sẽ thực hiện dự án.

Thời điểm vay vốn, công ty Á Châu chưa được cấp phép thực hiện dự án nhưng bà Toan vẫn chỉ đạo nhân viên làm thủ tục cho vay.

Đến tháng 10/2009, Chính ký hồ sơ vay số tiền 90 tỷ đồng gửi Agribank Mạc Thị Bưởi để đầu tư dự án khu phức hợp căn hộ. 

Quá trình làm thủ tục cho vay, các bị cáo là cán bộ ngân hàng không những bỏ qua khâu thẩm định mà còn nâng khống giá trị tài sản đảm bảo. Trên thực tế, tài sản thế chấp đảm bảo khoản vay trên thiếu hơn 14.000m² đất.

Các bị cáo không ký hợp đồng thế chấp cũng như đăng ký thế chấp đối với tài sản thế chấp nhưng vẫn được Phó Giám đốc Phí Thị Ong ký phê duyệt cho vay. Sai phạm trên khiến ngân hàng thiệt hại hơn 21 tỷ đồng.

Bị cáo Chính với tư cách Giám đốc công ty này đã ký khống nhiều văn bản liên quan đến dự án hòng hoàn thiện hồ sơ vay vốn, từ đó chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Hiện, đối tượng Dzũng (là người đứng đằng sau, giữ vai trò chính của khoản vay này) đã xuất cảnh, không có mặt tại địa phương nên cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã và tạm đình chỉ điều tra cho đến khi bắt được.

Trước đó, bà Ong còn ký phê duyệt cho công ty A.D.N vay 75 tỷ đồng để mua đất trồng cao su ở tỉnh Bình Phước với tài sản thế chấp là 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mặc dù biết công ty này vay tiền nhưng không thực hiện dự án nhưng bà Ong vẫn phê duyệt cho vay.

Tại phiên tòa, hai Giám đốc bù nhìn được Hoàng Tiến Dzũng thuê đứng tên cho hai công ty của mình là công ty A.D.N và công ty Á Châu khai được Dzũng thuê làm Giám đốc với mức lương chỉ 3 triệu đồng/tháng, công việc chính là ký các loại giấy tờ để vay tiền của ngân hàng.

Hai ngày xét xử vừa qua, các bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ ngân hàng liên tục đưa ra lời khai bất nhất trước những chất vấn liên quan đến khoản vay 75 tỷ đồng của công ty A.D.N.

Cụ thể, bị cáo Phạm Thị Mai Toan (nguyên Giám đốc chi nhánh) cho rằng bản thân không liên quan đến việc xem xét, kiểm duyệt và ký hợp đồng, giải ngân cho công ty A.D.N. vay. Ngược lại, những bị cáo khác khai nhận mọi việc làm đều xuất phát từ chỉ đạo của bà Toan.

Bạn đang đọc bài viết Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ sếp ngân hàng gây thiệt hại 100 tỷ đồng tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục