"Trả ơn" cô giáo cũ bằng cú lừa tiền tỷ

Thứ 6, 28/12/2012 | 00:04
Vốn là người thông minh, sống khôn khéo và quan hệ rộng nên Đặng Thị Ngoan (cán bộ thủ quỹ thị trấn huyện Anh Sơn, Nghệ An) rất được lòng mọi người trong cơ quan. Đặc biệt, Ngoan đi lại rất thân với cô giáo cũ Nguyễn Thị Hoa.

Biết nhà cô giáo có chồng đi nước ngoài nên có nhiều tiền, lợi dụng mối quan hệ cô trò Ngoan đã lên kế hoạch hoàn hảo lừa cô giáo cũ.

Tốt nghiệp cao đẳng với tấm bằng loại ưu, Đặng Thị Ngoan (1983) trú tại xã Phúc Sơn, Anh Sơn được nhận về làm cán bộ văn thư, kiêm thủ quỹ tại UBND thị trấn huyện Anh Sơn (Nghệ An). Ngoan vốn người năng nổ nhiệt tình, có trình độ, ăn nói khôn ngoan và có nhan sắc nên tạo được mối quan hệ rộng. Năm 2009, Ngoan được kết nạp Đảng, như diều gặp gió, Ngoan nhanh chóng được nhiều người nể phục và tin tưởng.

Bị cáo Đặng thị Ngoan tại phiên tòa

Từ mối quan hệ cô trò, Ngoan thường xuyên đi lại với cô giáo cũ Nguyễn Thị Hoa. Cô Hoa thuộc loại gia đình khá giả, có của ăn của để. Chồng cô từng có thời gian dài làm ăn ở châu âu tích góp được một số vốn lớn. Biết vậy, Ngoan đã có ý định vay số tiền lớn phục vụ nhu cầu riêng. Tuy nhiên, biết khó có thể vay được số tiền lớn cho mình nên Ngoan đã mượn danh đi vay cho chính quyền thị trấn để đầu tư xây dựng chợ cho địa phương.

Ngoan đã nghiên cứu chữ ký của lãnh đạo để giả mạo chữ ký. Đồng thời, con dấu UBND thị trấn vốn Ngoan giữ nên đã đóng vào giấy cam kết để vay cô Hoa 3,5 tỷ đồng với lãi suất hấp dẫn.

Sau khi nghe Ngoan tỷ tê thuyết phục, đồng thời với những gì cô giáo biết về cô học trò cũ giỏi giang, cô Hoa đã đồng ý cho UBND thị trấn vay 3,5 tỷ đồng trong vòng 20 ngày với lãi suất cao hơn ngân hàng. Cuối tháng 12/2009, Ngoan đưa cho cô Hoa giấy cam kết vay tiền và thời hạn trả nợ có đầy đủ chữ ký của Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND thị trấn Anh Sơn, có đóng dấu đầy đủ và nhận 3,5 tỷ đồng về tiêu xài.

Khi đã hết thời hạn phải giao trả số tiền và bị cô giáo liên tiếp thúc ép trả nợ, Ngoan tiếp tục đến nhà cô giáo nài nỉ khất trả nợ đồng thời tỷ tê là đã thuyết phục được chính quyền tăng lãi suất, theo đó chính quyền chấp nhận sẽ viết lại cam kết trả nợ cả gốc lẫn lãi là 4 tỷ đồng. Với lãi suất hấp dẫn đó, cô Hoa đã đồng ý, ngày 10/2/2010 Ngoan đến nhà và đưa cho cô giấy cam kết và trả nợ có dấu với chữ ký giả của Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND thị trấn.

Khoảng hai tháng sau, Ngoan cùng chồng tiếp tục đến nhà cô giáo vay tiếp 190 triệu đồng và hẹn đến 30/4/2010 sẽ thanh toán đầy đủ cả gốc lẫn lãi cho cô giáo.

Đến hẹn lại lên, cô giáo đòi nợ mãi nhưng học trò vẫn lần khất không chịu trả. Thấy có điềm chẳng lành, cô Hoa đã đến UBND thị trấn Anh Sơn để tìm hiểu nhưng không có sự việc như cô Hoa đã trình bày. Biết đây chỉ là trò lừa đảo, cô Hoa gửi đơn tố cáo Ngoan tới các cơ quan chức năng. Ngày 31/8/2010 cơ quan công an quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng để phục vụ điều tra đối với Đặng Thị Ngoan về hành vi lừa đảo theo điều 139 bộ Luật Hình sự.

Sự việc vỡ lở, nhiều người đã ngỡ ngàng. Không những cô giáo Hoa mà nhiều người dân khác cũng đã gửi đơn tố cáo thị Ngoan đã lừa vay tiền với lãi suất cao để chiếm đoạt của họ. Từ tháng 5 năm 2010, Công an huyện Anh Sơn liên tục nhận được đơn thư của một số quần chúng nhân dân tố cáo Ngoan lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Qua điều tra, công an còn làm rõ Ngoan lừa đảo của 13 người khác trên địa bàn. Tổng cộng mà cô cán bộ này lừa đảo lên đến hơn 4,5 tỷ đồng. Trong phiên xử ngày 14/7, Ngoan bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 20 năm tù giam.

Phú Hậu

Tag: Nghệ An
Cùng chuyên mục

Bắt đối tượng cầm rựa chém người gây thương tích nặng

Thứ 3, 29/11/2022 | 11:29
Nhậu say, người đàn ông nhớ lại mâu thuẫn trước đó nên sang nhà hàng xóm dùng rựa chém hàng xóm bị thương nặng.

Thủ đoạn tinh vi của người phụ nữ ở Nghệ An lừa đảo hơn 4,3 tỷ đồng

Thứ 3, 29/11/2022 | 10:36
Cao Thị Thu Hà lên kế hoạch lừa đảo bằng hình thức chạy việc và nhận mua ô tô giá rẻ để chiếm đoạt hơn 4,3 tỷ đồng.

Điều tra vụ nam sinh lớp 10 ở Thái Bình bị bạn cùng khối đâm tử vong

Thứ 3, 29/11/2022 | 10:13
Bị bạn cùng khối đâm, nạn nhân Q.A. được đưa đi cấp cứu và tử vong sau gần một tuần điều trị.

Đồng Tháp: Bắt đối tượng kêu gọi ủng hộ tiền để lừa đảo

Thứ 3, 29/11/2022 | 07:00
Hậu khai nhận từ đầu năm 2022 đến nay, đối tượng lấy hình ảnh trên mạng, sau đó tạo tài khoản tên Nguyễn Phương Nga đăng tải thông tin Hậu đang bị ung thư máu.

Một đêm, công an triệt phá hai nhóm đối tượng cá độ bóng đá

Thứ 2, 28/11/2022 | 22:53
Sau một thời gian theo dõi, trong một đêm, cơ quan công an đã triệt phá 2 nhóm đối tượng cá độ bóng đá trong mùa World Cup.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa-Vũng Tàu: Bắt đối tượng nổ súng thị uy nhóm nhân viên quán lẩu

Thứ 2, 28/11/2022 | 15:01
Mâu thuẫn từ việc chó của Nhân và chó của quán lẩu bò cắn nhau, sau khi bỏ về Nhân mang theo súng ngắn quay lại rồi bắn chỉ thiên để thị uy.