Trại giam Châu Bình “gieo mầm thiện” cho người một thời lầm lỡ

Thanh Lâm thanhlampv@gmail.com

20:40 01/10/2017

Hội nghị Gia đình phạm nhân lần thứ III – 2017 do trại giam Châu Bình (Tổng cục VIII – bộ Công an) tổ chức đã khép lại nhưng trong mỗi người tham dự vẫn đọng lại nhiều cảm xúc khó tả.

Trại giam Châu Bình (đóng tại xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, Tổng cục VIII – bộ Công an) vừa tổ chức hội nghị Gia đình phạm nhân lần thứ III – 2017.

Xã hội - Trại giam Châu Bình “gieo mầm thiện” cho người một thời lầm lỡ

Rất đông đại diện gia đình các phạm nhân đến dự hội nghị. (Ảnh: Thanh Lâm).

Đến dự, có đại diện lãnh đạo Tổng cục VIII, Viện KSND, Công an tỉnh Bến Tre, lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền địa phương cùng 150 đại diện gia đình, phạm nhân tiêu biểu xếp loại khá, tốt đang chấp hành án tại trại giam này.

Xã hội - Trại giam Châu Bình “gieo mầm thiện” cho người một thời lầm lỡ (Hình 2).

Đại tá Phạm Chí Trường, Bí thư Đảng ủy – Giám thị trại giam Châu Bình phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Thanh Lâm).

Tại hội nghị, ban Giám thị lắng nghe ý kiến phản hồi từ thân nhân, gia đình phạm nhân và phạm nhân. Qua đó, giúp ban Giám thị khắc phục những tồn tại, thiếu sót và tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp giáo dục phạm nhân phù hợp với thực tế, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân trở thành người có ích cho xã hội.

Xã hội - Trại giam Châu Bình “gieo mầm thiện” cho người một thời lầm lỡ (Hình 3).

Đại diện gia đình các phạm nhân đều xúc động trước sự vất vả của người cán bộ trại giam (Ảnh: Thanh Lâm).

Trao đổi với PV Người Đưa Tin, Đại tá Phạm Chí Trường, Bí thư Đảng ủy – Giám thị trại giam Châu Bình cho biết: Hội nghị Gia đình phạm nhân là dịp để Ban giám thị phối hợp với thân nhân, gia đình, tuyên truyền giáo dục chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách hình sự, pháp luật của Nhà nước cho phạm nhân. Giúp cho gia đình, thân nhân phạm nhân hiểu rõ hơn về quá trình cải tạo của con em và phối hợp tốt với cán bộ, chiến sĩ trại giam làm tốt công tác giáo dục, giúp phạm nhân an tâm cải tạo, tích cực học tập, rèn luyện để sớm về với gia đình.

Xã hội - Trại giam Châu Bình “gieo mầm thiện” cho người một thời lầm lỡ (Hình 4).

Ban Giám khảo Hội thi tặng hoa chúc mừng các phạm nhân. (Ảnh: Thanh Lâm).

Đây cũng là dịp để mọi người hiểu hơn tình thương, lòng nhân ái trong mối quan hệ giữa cán bộ với phạm nhân, nhất là tình cảm của người cán bộ trực tiếp làm công tác quản lý, giáo dục cải tạo đối với phạm nhân. Đồng thời cũng là dịp để thân nhân, gia đình phạm nhân hiểu hơn, chia sẻ sự gian nan, vất vả của người cán bộ trại giam trong quá trình gieo mầm thiện cho những mảnh đời một thời lầm lỡ.

Xã hội - Trại giam Châu Bình “gieo mầm thiện” cho người một thời lầm lỡ (Hình 5).

Một phạm nhân tiêu biểu “trổ tài” đan ghế tại Hội thi. (Ảnh: Thanh Lâm).

Ban Giám thị trại giam Châu Bình cũng đề nghị, thân nhân, gia đình không tiếp tay cho những sai phạm của con, em đang chấp hành án. 

Xã hội - Trại giam Châu Bình “gieo mầm thiện” cho người một thời lầm lỡ (Hình 6).

Phạm nhân vừa đan bội kẽm vừa cho biết: Quyết tâm cố gắng học nghề thật giỏi để ngày trở về có được việc làm. (Ảnh: Thanh Lâm).

Sau khi nghe chia sẻ những vất vả, khó khăn của người “gieo mầm thiện”, nhiều phụ huynh của các phạm nhân đã xúc động bật khóc và chân thành gửi lời cảm ơn đến người cán bộ trại giam.

Xã hội - Trại giam Châu Bình “gieo mầm thiện” cho người một thời lầm lỡ (Hình 7).

Nhiều phạm nhân đạt giải trong Hội thi tay nghề phạm nhân lần thứ I – năm 2017. (Ảnh: Thanh Lâm).

Bà Trần Thị Lang, mẹ phạm nhân Đặng Minh Sang tỏ ra vô cùng cảm phục trước sự vất vả, tận tụy ngày đêm của các bộ trại giam Châu Bình. Bà Lang chia sẻ: “Con tôi hư hỏng nên vào đây, nhờ cán bộ trại giam quan tâm giáo dục nên năm nay cháu được xếp loại tốt. Gia đình xuống thăm, cháu rất lễ phép, cháu đã có sự thay đổi rõ rệt về tính cách. Tôi cũng động viên, cháu cố gắng chấp hành án để sớm về với gia đình làm lại cuộc đời, trở thành người hữu ích cho xã hội”.

Xã hội - Trại giam Châu Bình “gieo mầm thiện” cho người một thời lầm lỡ (Hình 8).

Kết thúc hội nghị, gia đình và phạm nhân được trại giam Châu Bình tổ chức bữa cơm gia đình. (Ảnh: Thanh Lâm).

Hội nghị cũng lồng ghép hội thi Tay nghề 2017 cho 80 phạm nhân dự thi được đào tạo lành nghề trong 2.000 phạm nhân đã thể hiện hết kỹ năng, trình độ, trao đổi học hỏi kinh nghiệm qua các nội dung: May, đan lục bình, đan ghế, đan bội kẽm. Đây là sân chơi lành mạnh, tạo không khí thi đua sôi nổi, hăng say lao động, học nghề của các phạm nhân.

Xã hội - Trại giam Châu Bình “gieo mầm thiện” cho người một thời lầm lỡ (Hình 9).

Việc tổ chức bữa cơm thân nhân, gia đình và phạm nhân ngồi ăn chung với nhau đã thể hiện tính nhân văn rất sâu sắc. (Ảnh: Thanh Lâm).

Nhiều phụ huynh, thân nhân rất xúc động khi tham gia khu sản xuất, nơi ăn, ở của các phạm nhân. Ông Đặng Hữu Tân, có con trai đang chấp hành án bộc bạch: “Đến dự hội nghị, mọi người được cán bộ trại giam tiếp đón chân tình, vui vẻ. Cảm ơn các cán bộ trại giam đã quan tâm tạo điều kiện ăn, ở, sinh hoạt, học nghề… cho các phạm nhân đang cải tạo ở đây”.

Xã hội - Trại giam Châu Bình “gieo mầm thiện” cho người một thời lầm lỡ (Hình 10).

 Đây không chỉ là bữa cơm gia đình, mà còn chứa đựng tình cảm của những người làm cán bộ trại giam với phạm nhân và thân nhân, gia đình phạm nhân. (Ảnh: Thanh Lâm). 

Ông Bùi Quang Sơn, Phó Chánh án TAND tỉnh Bến Tre đã đánh giá cao việc trại giam Châu Bình tổ chức hội nghị Gia đình phạm nhân. Ban Giám thị đã khuyến khích thân nhân, gia đình phạm nhân chia sẻ, phát biểu cảm nghĩ và động viên, con em cố gắng chấp hành tốt để sớm trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Bạn đang đọc bài viết Trại giam Châu Bình “gieo mầm thiện” cho người một thời lầm lỡ tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục