Trải lòng của tiếp viên hàng không những ngày giáp Tết

Thanh Lam hoangbichajc@gmail.com

09:28 12/02/2018

Cùng sự kiện

Trong khi mọi người nườm nượp về quê đón Tết cùng gia đình, thì những tiếp viên hàng không vẫn luôn trong tư thế sẵn sàng bay bất cứ lúc nào.

Tết Nguyên đán 2018 đang chuẩn bị gõ cửa mọi nhà, lúc này đây trên mọi nẻo đường của dải đất hình chữ S và kiều bào khắp nơi trên thế giới đang hối hả trở về quê hương để được đón Tết cùng gia đình.

Thế nhưng, những tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines lại tất bật làm nhiệm vụ giúp các hành khách nhanh chóng được trở về sum họp cùng gia đình.

PV báo Người Đưa Tin cũng đã được nghe chị Bùi Lệ Uyên (Tiếp viên trưởng Vietnam Airlines) chia sẻ về công việc của một tiếp viên hàng không những ngày giáp Tết.

Cộng đồng mạng - Trải lòng của tiếp viên hàng không những ngày giáp Tết

Các tiếp viên hàng không Vietnam Airlines trang trí không gian đón xuân.

Theo đó, chị Bùi Lệ Uyên cho biết: “Với những người làm tiếp viên hàng không như chúng tôi thì Tết chính là lúc bận rộn nhất, vì số lượng chuyến bay tăng cao. Những lúc như thế, những tiếp viên hàng không phải làm việc tăng ca”.

Chị Bùi Lệ Uyên có 24 năm công tác trong ngành, thế nhưng chưa năm nào người phụ nữ này được đón giao thừa cùng bố mẹ ở quê nhà: “Quê tôi ở Vinh, thế nhưng kể từ ngày vào làm tiếp viên hàng không cho đến nay đã 24 năm trôi qua, nhưng chưa một lần nào tôi về quê đón giao thừa cùng bố mẹ. Với gia đình riêng của tôi thì có năm tôi được đón giao thừa với gia đình nhưng đến 4h sáng mùng 1 đã phải kéo vali lên đường”.

Cộng đồng mạng - Trải lòng của tiếp viên hàng không những ngày giáp Tết (Hình 2).

24 năm qua, chị Bùi Lệ Uyên chưa năm nào được đón Tết cùng bố mẹ.

Cũng theo lời chia sẻ của chị Bùi Lệ Uyên, mỗi một tiếp viên hàng không được đăng ký nguyện vọng nghỉ một ngày Tết từ 28 đến mùng 5 âm lịch. Tuy nhiên, có những người nhà xa thì họ cũng không kịp về đón Tết cùng gia đình.

Chị bộc bạch: “Cứ đến dịp Tết là những tiếp viên hàng không như chúng tôi có nhiều nỗi niềm nhưng nó cũng là nghề nghiệp chúng tôi gắn bó. Bên cạnh đó, tiếp viên nào năm trước bay qua giao thừa thì năm sau được ưu tiên không phải bay qua giao thừa nữa. Tuy vậy, cũng có nhiều tiếp viên tình nguyện bay qua giao thừa giúp các tiếp viên có hoàn cảnh khó khăn khác”.

Cộng đồng mạng - Trải lòng của tiếp viên hàng không những ngày giáp Tết (Hình 3).

Chị Bùi Lệ Uyên vừa chia sẻ thêm công việc của tiếp viên hàng không những ngày Tết, họ luôn trong tư thế sẵn sàng bay ngay. "Trong ca trực dự bị thì không chỉ dịp Tết mà ngày thường cũng vậy. Chúng tôi luôn sẵn sàng đi bay ngay nếu có tiếp viên nào ốm đột xuất, kế hoạch bay thay đổi, hay tăng chuyến bay đột xuất...".

Phải làm việc cả trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, nên chị Bùi Lệ Uyên cho biết mỗi năm khi chuyến bay hạ cánh trước giao thừa là chị có nhiều cảm xúc khó tả: "Những chuyến bay hạ cánh trước giao thừa hay bay khi thời khắc giao thừa đến tôi đều có cảm giác thiêng liêng, hân hoan, xúc động rất khó tả.

Lúc đó khoảng cách giữa tiếp viên hàng không và hành khách gần gũi thân thương làm sao, như người thân trong gia đình. Ai cũng chúc nhau năm mới nhiều sức khỏe, may mắn. Điều đó giúp cho tiếp viên hàng không vơi bớt nỗi niềm phải đi bay đêm giao thừa".

Nữ tiếp viên trưởng này tiếp tục trải lòng: “Ngày lễ Tết người ta nghỉ thì mình phải đi làm. Chúng tôi làm nghề phục vụ nên phải chấp nhận. Năm nay 28 Tết tôi bay sang Băng Cốc, 29 Tết tôi trực, ngày 30 tôi bay vào Đà Nẵng và đón giao thừa tại Đà Nẵng, trưa mùng 1 sẽ bay sang Trung Quốc và đến mùng 2 mới về Hà Nội”.

Cộng đồng mạng - Trải lòng của tiếp viên hàng không những ngày giáp Tết (Hình 4).
Cộng đồng mạng - Trải lòng của tiếp viên hàng không những ngày giáp Tết (Hình 5).
Đoàn tiếp viên VNA ở TPHCM chụp hình trước giờ đi bay.

Lịch trình bay kín mít khiến chị Bùi Lệ Uyên cũng không có nhiều thời gian bên chồng con. Vì thế, chị thừa nhận công việc của những người làm tiếp hàng không phải chịu nhiều thiệt thòi, gia đình cũng phải tập thích nghi với việc chị thường xuyên xa nhà.

Cộng đồng mạng - Trải lòng của tiếp viên hàng không những ngày giáp Tết (Hình 6).

Mặc dù khối lượng công việc tăng cao, thế nhưng các tiếp viên hàng không vẫn luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Trong không khí của những ngày xuân Mậu Tuất đang đến gần, chị Bùi Lệ Uyên bày tỏ: “Mong ước lớn nhất của tôi cũng như của các tiếp viên hàng không khác nói chung có lẽ là ai cũng muốn được quây quần bên mâm cơm ngày Tết với gia đình”.

Bạn đang đọc bài viết Trải lòng của tiếp viên hàng không những ngày giáp Tết tại chuyên mục Cộng đồng mạng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục