Trạm Tào Xuyên ngày đầu dừng thu phí

Thiên Di thiendi.kinhtedspl@gmail.com

12:14 10/08/2017

Hôm nay là ngày đầu tiên trạm thu phí Tào Xuyên tạm dừng hoạt động theo thông báo của bộ Giao thông Vận tải.

Trạm thu phí Tào Xuyên đã tạm dừng thu phí sử dụng đường bộ từ 0 giờ 00 phút ngày 10/8/2017.

Đầu tư - Trạm Tào Xuyên ngày đầu dừng thu phí

Trạm thu phí Tào Xuyên ngày đầu tiên tạm dừng thu phí. Ảnh: Otofun

Theo ghi nhận của phóng viên, do dừng hoạt động nên các phương tiện lưu thông qua khu vực này khá thông thoáng. Các bốt tại trạm thu phí này cũng không còn nhân viên làm việc như các ngày hôm trước. Tuy nhiên, do không nắm được thông tin nên một số lái xe vẫn đi chậm, mở cửa kính để trả tiền cho nhân viên như các lần trước khi lưu thông qua khu vực này. 

Bộ GTVT cho biết, theo hợp đồng và các phụ lục hợp đồng dự án giữa Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) và nhà đầu tư, tổng mức đầu tư của dự án 822 tỷ đồng, thời gian thu phí hoàn vốn 27 năm 8 tháng, thời gian thu phí tạo lợi nhuận là 3 năm.

Tuy nhiên qua thời gian thu phí, quyết toán chi phí đầu tư và rà soát lại hợp đồng dự án, một số chỉ tiêu tính phương án tài chính thay đổi như tổng vốn đầu tư của dự án giảm 36 tỷ đồng từ 822 tỷ đồng xuống 786 tỷ đồng, trong đó: vốn nhà đầu tư là: 156 tỷ đồng, vốn vay 489 tỷ đồng, vốn ngân sách Nhà nước 141 tỷ đồng.

Bộ GTVT cũng cho biết, lưu lượng phương tiện thực tế qua trạm tăng cao hơn so với dự kiến vì khi di dời vị trí trạm thu phí từ Tào Xuyên đến Dốc Xây là khu vực có lưu lượng xe cao hơn so với vị trí cũ; bên cạnh đó một số tuyến cao tốc đi vào sử dụng và mở rộng thu hút lượng xe lớn lưu thông qua trạm thu phí của dự án.

Những chỉ tiêu đầu vào để tính phương án tài chính thay đổi dẫn đến thời gian thu hoàn vốn của dự án giảm xuống từ 27 năm 8 tháng còn 7 năm 2 tháng, thời điểm thu tạo lợi nhuận của nhà đầu tư sớm hơn dự kiến 20 năm.

Vì vậy theo bộ GTVT, việc giữ nguyên thời gian thu phí tạo lợi nhuận là 03 năm như hợp đồng ban đầu là chưa hợp lý.

Chính vì thế, bộ GTVT đã giao Tổng cục ĐBVN đàm phán với nhà đầu tư điều chỉnh mức lợi nhuận. Tuy nhiên, theo báo cáo của Tổng cục ĐBVN  sau nhiều vòng đàm phán, các bên chưa thống nhất mức lợi nhuận của dự án.

Tính đến ngày 31/7/2017, nhà đầu tư đã có lãi được hơn 1 năm. Số lãi kể trên lớn hơn số cao nhất trong với các phương án đàm phán mức lợi nhuận của nhà đầu tư Tổng cục ĐBVN đã đưa ra. 

Được biết, Công ty CP BOT đường tránh Thanh Hóa là chủ đầu tư dự án xây dựng QL1A đoạn tránh TP.Thanh Hóa theo hình thức hợp đồng BOT.

Bạn đang đọc bài viết Trạm Tào Xuyên ngày đầu dừng thu phí tại chuyên mục Đầu tư của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục