Trầm tích sông Đồng Nai không bị nhiễm dioxin như tin đồn

Nguyễn Nhâm nguyennhambc@gmail.com

10:35 10/08/2017

Dù trên mạng xã hội lan truyền, trầm tích dưới đáy sông Đồng Nai bị nhiễm dioxin nhưng đại diện sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đồng Nai cho biết: "Tất cả chỉ là tin đồn".

Thời gian gần đây, mạng xã hội liên tục xuất hiện thông tin một số nhà khoa học tại TP.HCM cho rằng, trầm tích dưới đáy sông Đồng Nai bị nhiễm dioxin.

Thông tin trên đã khiến nhiều người dân đang sử dụng nguồn nước ngầm từ dòng sông này cảm thấy hoang mang, lo sợ.

Để rộng đường dư luận, tại cuộc họp báo vào chiều 9/8, nhiều phóng viên cũng đã đặt câu hỏi về vấn đề này với đại diện UBND tỉnh Đồng Nai. Qua đó, vị lãnh đạo khẳng định rõ, lớp trầm tích dưới đáy sông Đồng Nai không thể bị nhiễm dioxin như trên mạng xã hội đồn đại.

Môi trường - Trầm tích sông Đồng Nai không bị nhiễm dioxin như tin đồn

Trầm tích dưới đáy sông Đồng Nai không nhiễm dioxin như tin đồn.

Cụ thể, trả lời các câu hỏi về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Thường, Phó Giám đốc sở TN&MT tỉnh Đồng Nai thông tin, hằng năm, cơ sở này đều thực hiện quan trắc nước mặt, trầm tích, nước dưới đất, không khí và đất trên địa bàn tỉnh.

Năm 2016, sở TN&MT có quan trắc trầm tích trên sông Đồng Nai và phân tích dioxin/furan. Các địa điểm quan trắc gồm: Nhà máy nước Thiện Tân, bến đò Biên Hòa - Bửu Long, cầu Hóa An, nhà máy nước Biên Hòa, cù lao Cỏ, cù lao Hiệp Hòa, cù lao Baxê.

Kết quả phân tích cho thấy, có sự hiện diện của dioxin/furan với hàm lượng từ 1,2 đến 3,7 ppt, thấp hơn nhiều lần so với giới hạn cho phép là 21,5 ppt.

“Với kết quả này, không thể nói trầm tích sông Đồng Nai tại các khu vực trên bị ô nhiễm dioxin như thông tin lan truyền trên mạng xã hội.

Hơn nữa, những khu vực bơm nước thô, các nhà máy xử lý nước cấp của TP.HCM, Đồng Nai đều thực hiện lấy mẫu liên tục, thường xuyên kiểm tra chất lượng nước thô và nước sau xử lý, đảm bảo an toàn về chất lượng nước cấp cho sinh hoạt của người dân. Chất lượng nước thô cấp cho nhà máy nước sinh hoạt tại các khu vực này đều ổn định, đạt tiêu chuẩn”, ông Nguyễn Ngọc Thường khẳng định.

Bạn đang đọc bài viết Trầm tích sông Đồng Nai không bị nhiễm dioxin như tin đồn tại chuyên mục Môi trường của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục