"Trang bị công cụ hỗ trợ các hiệp sĩ là cần thiết"

Tân Thắng danghuutanthang@gmail.com

14:00 17/05/2018

Trước sự việc nhóm đối tượng trộm xe SH tấn công nhóm hiệp sĩ Tân Bình tại TP..HCM vào tối 13/5 làm 2 hiệp sĩ thiệt mạng, nhiều ý kiến cho rằng cần trang bị áo giáp và các công cụ hỗ trợ cho các đội hiệp sĩ để tiếp tục hành hiệp trượng nghĩa.

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Hoàng Tiến, Trưởng văn phòng luật sư Đức Thịnh – đoàn luật sư Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng khen thưởng luật sư Hà Nội bày tỏ rõ quan điểm: “Việc trang bị áo giáp và các công cụ hỗ trợ giúp các đội hiệp sĩ tham gia đảm bảo an ninh trật tự là hết sức cần thiết”. Ông cũng trao đổi với PV về một số nội dung:

'Trang bị công cụ hỗ trợ các hiệp sĩ là cần thiết'

Luật sư: Nguyễn Hoàng Tiến

PV: Thời gian qua, việc tạo hành lang pháp lý cho hoạt động của các "hiệp sĩ" được bàn đến nhiều. Theo ông, điều này có cần thiết?

Các đội "hiệp sĩ" là những người tham gia vào công tác bảo vệ an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm trộm cắp, vậy các đội "hiệp sĩ" nên được giao cho Công an quận, huyện quản lý, điều hành và được sự hỗ trợ của Công an phường, xã. Danh sách các "hiệp sĩ" trong đội sẽ được công khai tại địa phương.

Bên cạnh đó, họ cũng cần nhận được lương, thưởng, áo giáp và các công cụ hỗ trợ để đảm bảo an toàn cho bản thân và trợ giúp tốt nhất cho người dân khi cần.

PV: Có người thắc mắc, việc bắt giữ tội phạm của các "hiệp sĩ" được pháp luật quy định như thế nào?

Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định về bắt người phạm tội quả tang thì bất cứ người nào cũng có quyền bắt giữ tội phạm, đang thực hiện hay vừa thực hiện hành vi phạm tội. Do đó, theo tôi, các đội "hiệp sĩ" khi phát hiện các đối tượng có hành vi trên hoàn toàn có thể bắt người và không có vùng cấm.

PV: Thưa ông, theo quy định pháp luật hiện nay thì 2 đối tượng ra tay sát hại các "hiệp sĩ" sẽ bị xử lý như thế nào?

Đầu tiên, tôi xin được gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các anh, bày tỏ lòng tiếc thương tới các anh, những người hành hiệp trượng nghĩa đáng trân trọng. Xã hội cần những người như các anh.

Còn về 2 đối tượng Nguyễn Hoàng Châu Phú và Nguyễn Tấn Tài, theo tôi hãy để cơ quan Cảnh sát điều tra làm rõ hành vi của 2 đối tượng này, từ đó có bản án thích đáng với hành vi mà chúng đã gây ra. Tuy nhiên, với quan điểm cá nhân, chúng sẽ bị xử lý tội Trộm cắp tài sản và Cố ý giết người để tẩu thoát. Đó là hành vi cực kì nguy hiểm, được cho là hành vi che giấu cho hành vi phạm tội khác, cần được xử lý nghiêm trước pháp luật để làm gương răn đe cho các đối tượng khác. Chúng nên nhận được mức án cao nhất của pháp luật.

Xin cảm ơn ông !

Bạn đang đọc bài viết "Trang bị công cụ hỗ trợ các hiệp sĩ là cần thiết" tại chuyên mục Góc nhìn luật gia của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục