Triển khai DANT Liên Đài Viên: Để thảm đỏ không biến thành chông gai

14:53 17/08/2016

Việc triển khai Dự án nghĩa trang Liên Đài Viên (xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc) đang bị bế tắc do sự cản trở của một số người dân địa phương với khẩu hiệu “bảo vệ môi trường”.

Tuy nhiên đến nay, khi những chỉ tiêu về môi trường đã được đáp ứng thì liệu chủ đầu tư có sớm thoát khỏi “vũng lầy” này?

Kinh doanh - Triển khai DANT Liên Đài Viên: Để thảm đỏ không biến thành chông gai

“Món nợ” cần trả sớm

Dự án nghĩa trang nhân dân thị xã Phúc Yên (Liên Đài Viên) được UBND thị xã Phúc Yên cho triển khai từ năm 2009 không chỉ đáp ứng được tiêu chí cần có của một đô thị mà còn nhằm giải quyết tình trạng quá tải nghiêm trọng tại các nghĩa trang trên địa bàn thị xã Phúc Yên…

Trao đổi với phóng viên, (nguyên lãnh đạo Thị ủy, UBND thị xã Phúc Yên) cho biết: "Khi chúng tôi xây dựng quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển kinh tế xã hội đều có tính đến đất nghĩa trang vì đây một tiêu chí bắt buộc của một đô thị. Chúng tôi thấy việc bố trí nghĩa trang ở xã Ngọc Thanh là hợp lý và khả thi nhất vì xã này có diện tích đất lớn (chiếm 2/3 diện tích thị xã), trong khi quỹ đất ở các xã, phường của thị xã đều rất khó khăn, không thể quy hoạch nghĩa trang được.

Do khó khăn về kinh phí và chuyển chủ đầu tư (sang Cty TNHH An Viên) nên việc thực hiện quy hoạch này bị chậm. Chúng tôi phải “nợ” tiêu chí về đất nghĩa trang khi được công nhận là đô thị loại II. Nay, khi thị xã Phúc Yên được công nhận đô thị loại III rồi mà chúng tôi vẫn chưa trả được “món nợ” này."

Băn khoăn trước việc dự án đang bị bế tắc do gặp phải phản ứng của người dân đề nghị chuyển mục đích của khu đất, ông thắng thắn: "Nếu “xóa” dự án này là một sai lầm vì dự án đã thực hiện đúng quy hoạch, đúng quy trình và đáp ứng được các tiêu chí về môi trường, đã xong giai đoạn khó khăn nhất là giải phóng mặt bằng. Nếu chính quyền và cơ quan chức năng không tích cực, kiên quyết triển khai dự án sẽ tạo nên một tiền lệ nguy hiểm, không giữ vững kỷ cương và ảnh hưởng đến uy tín, đến việc thu hút đầu tư vào địa phương."

Thông tin thêm về tình hình tại địa phương, nguy

Bạn đang đọc bài viết Triển khai DANT Liên Đài Viên: Để thảm đỏ không biến thành chông gai tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục