Nghệ sĩ U60 Lê Thị Hiền muốn công chúng yêu hơn nghệ thuật điêu khắc Việt Nam

Lạc Thành dinhlacthanh@gmail.com

06:34 09/03/2018

Triển lãm điêu khắc của nghệ sĩ Lê Thị Hiền sẽ diễn ra từ 8 đến 14/3 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội).

Theo đó, triển lãm trưng bày trên 10 tác phẩm, cụm tác phẩm chất liệu kim loại phủ sơn, gỗ phủ sơn, sơn mài trên gỗ dưới nhiều hình thức khác nhau. Trong đó, tác phẩm có tên Đa dạng gồm 12 modul kích thước 45cm x 65cm x 55cm sẽ thay đổi hình thức sắp đặt hàng ngày suốt thời gian diễn ra triển lãm.

Văn hoá - Nghệ sĩ U60 Lê Thị Hiền muốn công chúng yêu hơn nghệ thuật điêu khắc Việt Nam

Tác phẩm Khối ảo của nhà điêu khắc Lê Thị Hiền.

Văn hoá - Nghệ sĩ U60 Lê Thị Hiền muốn công chúng yêu hơn nghệ thuật điêu khắc Việt Nam (Hình 2).

Tác phẩm mang tên Hoa đỏ được đặt ngoài trời.

Những tác phẩm của nhà điêu khắc Lê Thị Hiền trong triển lãm này, nếu phải nói đến cái đẹp như một nhu cầu thưởng thức, đánh giá nghệ thuật của công chúng thì nó sẽ đến từ cảm giác hài hòa trong mối quan hệ giữa tỉ lệ đường - nét, diện tích bề mặt, thể tích vật chất hữu hình và vô hình.

Đó là cảm xúc ngạc nhiên trước những sáng tạo bằng kỹ thuật gập - gấp kim loại sơn màu, một kỹ thuật khiến người ta khó hình dung đã được thực hiện trên các tấm thép; gấp thép mà tựa như trò chơi gấp giấy, thư thái và nhẹ nhõm. 

Văn hoá - Nghệ sĩ U60 Lê Thị Hiền muốn công chúng yêu hơn nghệ thuật điêu khắc Việt Nam (Hình 3).

Nhà điêu khắc Lê Thị Hiền năm nay đã bước vào tuổi 60.

Chia sẻ với PV, nhà điêu khắc Lê Thị Hiền cho hay: "Nghệ thuật điêu khắc đã ngấm vào máu thịt của tôi từ lâu. Việc thể hiện tình yêu nghệ thuật qua những hình khối điêu khắc là một điều đặc biệt. Làm những tác phẩm tạo hình bằng kỹ thuật cắt, gập các tấm kim loại sơn màu là một quá trình sáng tạo không ngừng nghỉ. Tôi mong rằng, công chúng sẽ đón nhận những tác phẩm ấy để hiểu và yêu hơn về nghệ thuật điêu khắc đương đại Việt Nam".

Văn hoá - Nghệ sĩ U60 Lê Thị Hiền muốn công chúng yêu hơn nghệ thuật điêu khắc Việt Nam (Hình 4).
Một tác phẩm đặc sắc của Lê Thị Hiền.

Nghệ sĩ điêu khắc Lê Thị Hiền sinh năm 1957, tốt nghiệp Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam năm 1986 và nguyên là giảng viên Khoa Điêu khắc - Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam. Bà từng nhận học bổng học tập, lưu trú sáng tác tại Canada và Bỉ, liên tục tham gia trại sáng tác điêu khắc ở Việt Nam và nhiều quốc gia.

 

Bạn đang đọc bài viết Nghệ sĩ U60 Lê Thị Hiền muốn công chúng yêu hơn nghệ thuật điêu khắc Việt Nam tại chuyên mục Văn hoá của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục