Triệt phá đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép

15:57 03/05/2017

Tin lời Niêm và Triều, 4 lao động đã nộp 60.000 USD để được sang Đức làm việc. Sau 3 tháng không thể xuất cảnh như 2 đối tượng đã hứa, 4 lao động đã tố cáo với cơ quan an ninh điều tra.

Ngày 3/5, phòng An ninh điều tra (PA92) Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hoàng Triều (42 tuổi), trú xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc và Hoàng Niêm (43 tuổi), trú xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An về hành vi tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.

An ninh - Hình sự - Triệt phá đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép

 Hoàng Niêm đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Theo hồ sơ điều tra, năm 2016, T.Đ.H. (sinh sống ở Nga) bàn với Triều tìm những lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động "chui" sang Đức, giá 15.500 USD/người. Nghe vậy, Triều đã rủ Niêm tham gia vào đường dây này. 

Đầu năm 2016, Niêm tìm và tư vấn cho 4 người trú tại huyện Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đi xuất khẩu lao động sang Đức. Các lao động đã nộp hồ sơ cùng 1.000 USD tiền đặt cọc cho Niêm. Niêm bàn giao toàn bộ giấy tờ cùng tiền cho Triều để làm thủ tục xuất cảnh cho các lao động.

Đến khoảng tháng 9/2016, theo hướng dẫn của T.Đ.H, Niêm tiếp tục thu mỗi lao động 10,5 triệu đồng cùng 5.000 USD để hoàn thiện thủ tục. Số tiền còn lại, các lao động sẽ phải nộp sau khi đặt chân sang Đức. Theo lịch trình vạch sẵn, các lao động này sẽ được đưa từ Việt Nam sang Nga rồi từ Nga sang Đức.

Ngày 18/9/2016, Niêm đưa 4 lao động trên ra Hà Nội để bay sang Nga theo hướng dẫn của T.Đ.H. Tuy nhiên, sau 3 tháng chờ đợi ở Nga, các lao động trên không được đưa sang Đức như kế hoạch. Mệt mỏi vì chờ đợi, họ tự mua vé bay về Việt Nam và tố cáo hành vi của Nguyễn Hoàng Triều, Hoàng Niêm với cơ quan chức năng.

Tại CQĐT, Nguyễn Hoàng Triều và Hoàng Niêm đã thừa nhận hành vi của mình. Mặc dù không có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động ngoài nước nhưng 2 đối tượng này đã thu tiền, tổ chức cho các lao động đi nước Nga để trốn sang nước Đức bằng hình thức du lịch. Triều và Niêm cũng đã bồi hoàn toàn bộ số tiền thu của 4 lao động kể trên.

Hiện, vụ việc đang được PA92 Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra mở rộng.

Hà Hằng

Bạn đang đọc bài viết Triệt phá đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục