Triều Tiên cảnh báo bắn tàu Hàn Quốc nếu vi phạm biên giới 0,001mm

13:41 28/05/2016

Triều Tiên đe dọa sẽ bắn mà không cần cảnh báo trước các tàu chiến Hàn Quốc nếu các tàu này vượt qua biên giới trên vùng biển tranh chấp phía Tây dù "dù chỉ 0.001 mm".

RIA Novosti dẫn thông tin từ KCNA cho biết, Triều Tiên đe dọa sẽ bắn mà không cần cảnh báo trước các tàu chiến Hàn Quốc nếu các tàu này vượt qua biên giới trên vùng biển tranh chấp phía Tây dù "dù chỉ 0.001 mm".

Ảnh Rian

Cảnh báo này được đưa ra một ngày sau Hải quân Hàn Quốc bắn cảnh cáo để đuổi tàu quân sự không mang vũ trang kéo một chiếc tàu đánh cá của Triều Tiên đi qua đường ranh giới này.

Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) ra tuyên bố coi hành động của Seoul là "khiêu khích quân sự liều lĩnh" nhằm phá hoại các cơ hội đối thoại giữa hai nước, leo thang căng thẳng.

"Từ thời điểm này, chúng tôi sẽ bắn trực tiếp mà không cần cảnh cáo vào tàu chiến Hàn Quốc nếu họ vượt qua biên giới trên biển dù chỉ 0,001 milimét", KCNA dẫn lời Bộ Tổng tham mưu Triều Tiên cho hay.

Sự cố ngày 27/5 xảy ra gần đường biên giới biển phía Bắc - đường ranh giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc trên biển Hoàng Hải.

Hàn Quốc xem sự cố là một hành vi vi phạm biên giới biển của quân đội và tàu cá Triều Tiên và có thể bắn cảnh cáo để buộc các tàu trên rời khỏi khu vực.

Triều Tiên không công nhận quyết định của Mỹ về sự phân chia đường biên giới trên biển với Hàn Quốc và đưa ra một tuyên bó riêng của mình. Kết quả là, khu vực biển Hoàng Hải trong nhiều năm nay trở thành nơi nguy hiểm nhất trong các vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

Trong năm 2010, một loạt sự cố nghiêm trọng đã xảy ra ở vùng biển này. Seoul cáo buộc láng giềng phương bắc pháo kích các đảo tiền tiêu của mình và bắn trả. Sự cố khiến phía Hàn Quốc có hai người thiệt mạng và 17 người bị thương.

Trong những tuần gần đây, Triều Tiên đã yêu cầu Hàn Quốc chấp nhận lời kêu gọi nối lại đàm phán sau nhiều tháng 2 bên căng thẳng do vụ thử hạt nhân hồi tháng 1 củ

Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên cảnh báo bắn tàu Hàn Quốc nếu vi phạm biên giới 0,001mm tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục