Triều Tiên cảnh báo Mỹ tìm cách cứu mạng hàng trăm triệu công dân

00:36 13/05/2017

Báo Triều Tiên vừa đưa ra lời chỉ trích cuộc diễn tập sơ tán công dân của Mỹ và khuyên Washington nên tìm cách cứu hàng trăm triệu người tại lục địa nếu chiến tranh nổ ra.

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên nhận định, Mỹ công bố kế hoạch diễn tập sơ tán chủ yếu để khiến Triều Tiên hoảng sợ, vì Mỹ từng tiến hành những cuộc diễn tập như vậy trong bí mật.

Trong bài bình luận, tờ báo này cũng chỉ trích thông báo diễn tập sơ tán sớm công dân tại Hàn Quốc của Mỹ và cho rằng đây là bước khởi đầu cho một cuộc tấn công Triều Tiên.

"Đây không những là bước khởi đầu cho cuộc tấn công nhằm vào Triều Tiên mà còn là một tuyên bố mở của Mỹ để châm ngòi cho một cuộc chiến tranh vào bất cứ thời điểm nào", bài báo nhận định.

Tờ báo bình luận Mỹ thật "dại dột" khi nghĩ rằng có thể di tản công dân an toàn khi chiến tranh nổ ra ở bán đảo này, bởi Triều Tiên có thể tấn công lục địa Mỹ vào bất cứ lúc nào.

Hồ sơ - Triều Tiên cảnh báo Mỹ tìm cách cứu mạng hàng trăm triệu công dân

Cuộc diễn tập sơ tán công dân Mỹ khỏi Hàn Quốc Courageous Channel năm 2016. 

Trong cuộc chiến trước đây, binh sĩ Mỹ có thể trở về an toàn sau khi thất bại thảm hại. Nhưng hiện nay nếu chiến tranh bùng phát, thậm chí những người sống sót cũng không thể tìm được một nơi trú ẩn, tờ báo khẳng định.

“Mỹ nên triển khai những biện pháp khẩn cấp để cứu mạng hàng trăm triệu công dân Mỹ ở lục địa, thay vì quan tâm đến an ninh của người ở Hàn Quốc”, tờ báo nhận định.

Trước đó, theo AP, các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc dự định tổ chức một cuộc diễn tập di tản công dân Mỹ khỏi nước này vào tháng Sáu. Cuộc diễn tập thường kỳ mang tên Courageous Channel, thực hiện các hoạt động nhằm giải thoát an toàn 230.000 công dân Mỹ trong trường hợp có xung đột, khi căng thẳng gia tăng từ đe dọa thử tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên và việc Mỹ đưa các khí tài quân sự mạnh tới Hàn Quốc.

Tuy nhiên, giới nhận định cho rằng, đây không phải là lần đầu tiên Bình Nhưỡng đưa ra những lời đe dọa như trên với Mỹ. Ngay trước đó, Triều Tiên cũng từng cảnh báo sẽ "đáp trả tàn nhẫn" nếu bị Mỹ tấn công.

Trong bài phỏng vấn mới đây trên Sky News, đại sứ Triều Tiên tại Anh, ông Choe khẳng định Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo. “Triều Tiên đã tiến hành 6 vụ thử hạt nhân và sẽ tiếp tục các chương trình hạt nhân tiếp theo bất chấp các cảnh báo quốc tế và các lệnh trừng phạt từ Liên Hợp Quốc”, ông Choe cho biết.

Trả lời cho câu hỏi liệu Triều Tiên có lo lắng về sự gia tăng hành động quân sự từ phía Mỹ khi chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đưa ra các biện pháp cân nhắc, vị đại sứ cho rằng: “Chúng tôi đã từng có nhiều lo sợ về điều này và đã từng nghĩ sẽ không tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo hay hạt nhân nữa. Tuy nhiên, Triều Tiên đã nghĩ lại và sẽ tiếp tục phát triển các chương trình hạt nhân để đối mặt với các vụ tấn công từ phía Mỹ. Nếu Mỹ tấn công, quân đội và người dân của chúng tôi sẵn sàng phản ứng lại với bất kỳ hình thức đe dọa nào”.

“Mỹ không thể nào tấn công Triều Tiên trước. Mỹ chỉ cần tiến thêm một bước thì chúng tôi cũng sẵn sàng biến bất cứ tài sản chiến lược nào của Mỹ trở thành tro bụi”, ông Choe nhận định.

Tuy nhiên, ông Choe cho rằng, đất nước của ông đã sống với các lệnh trừng phạt trong hàng 6 thập kỷ qua và cho dù có nảy sinh bất kỳ lệnh trừng phạt nào nữa thì cũng không làm “xoay chuyển” tham vọng hạt nhân.    

“Chúng tôi phải có năng lượng hạt nhân, phải có sức mạnh quân sự vững chắc và vũ khí hạt nhân tối tân. Bởi chỉ khi khẳng định sức mạnh quân sự, Mỹ không thể tấn công Triều Tiên trước được”, ông Choe khẳng định.

Xem thêm >> Con đường tình yêu của tân Tổng thống Pháp qua những bức ảnh

Đào Vũ

Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên cảnh báo Mỹ tìm cách cứu mạng hàng trăm triệu công dân tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục