Tình hình Triều Tiên

Triều Tiên có chìa khóa tấn công đặc biệt không cần vũ khí hạt nhân

00:53 26/04/2017

Cùng sự kiện

Nếu thực sự có một cuộc xung đột xảy ra trên bán đảo Triều Tiên, Bình Nhưỡng còn có những “chìa khóa” tấn công đặc biệt mà không cần đến vũ khí hạt nhân. Đó là gì?

Lực lượng bộ binh - Quả đấm thép với mọi kẻ thù

Theo National Interest (Mỹ), Mỹ và nhiều nước đồng minh thường cho rằng, năng lực phát triển tên lửa đạn đạo, hay khả năng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên chính là mối đe dọa trực tiếp đến an ninh khu vực. Nhưng nếu một cuộc chiến thực sự nổ ra trên bán đảo Triều Tiên thì lực lượng bộ binh Bình Nhưỡng mới thực sự là mối nguy lớn nhất đối với Hàn Quốc và lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại đây.

Trong sách trắng của bộ Quốc phòng Hàn Quốc, hiện nay Triều Tiên có khoảng 70% lực lượng bộ binh đóng quân ở phía Nam Bình Nhưỡng. Nước này luôn trong tư thế sẵn sàng cho một cuộc tấn công quân sự bất ngờ vào bất cứ thời điểm nào.

Tiêu điểm - Triều Tiên có chìa khóa tấn công đặc biệt không cần vũ khí hạt nhân

 Nữ binh sĩ Triều Tiên tham gia lễ duyệt binh (Ảnh: Reuters).

“Đặc biệt, các loại pháo tự hành 170 mm và hệ thống phóng tên lửa đa nòng (MRLS) 240 mm có thể bất ngờ tấn công vào khu vực Thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Triều Tiên cũng đang thử nghiệm tên lửa phóng hàng loạt 300 mm, có thể vươn tới miền Trung của Hàn Quốc”, sách trắng của bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay.

Thêm vào đó, Triều Tiên cũng tăng cường lực lượng pháo binh bằng pháo phản lực phóng loạt (MLRS) 122 mm ở vùng biển phía Tây, gần Hàn Quốc. Nhìn chung, bộ Quốc phòng Hàn Quốc ước tính Triều Tiên có khoảng 8.600 loại pháo nòng và 5.500 hệ thống MLRS luôn sẵn sàng chiến đấu.

Xem thêm >>> Căng thẳng Triều Tiên: Hoạt động lạ của máy bay ném bom Trung Quốc

Không chỉ hiện đại hóa các thiết bị quân sự, Triều Tiên cũng sở hữu các xe thiết giáp tân tiến. Việc hiện đại hóa các khí tài quân sự liên tục được đẩy mạnh, như thay thế xe tăng T-54 và T-55 bằng xe tăng Chonma-ho và Songun-ho. Triều Tiên có hơn 4.300 xe tăng và 2.500 xe bọc thép.

Lính đặc nhiệm - Mỹ - Hàn đều phải kiêng dè

Không chỉ nắm trong tay số lượng vũ khí quân sự lớn, lực lượng lính đặc nhiệm Triều Tiên cũng rất đông đảo và được đào tạo bài bản. Đây cũng là mối đe dọa lớn mà Mỹ và Hàn Quốc phải đối mặt.

Tiêu điểm - Triều Tiên có chìa khóa tấn công đặc biệt không cần vũ khí hạt nhân (Hình 2).

 Sinh viên Triều Tiên cầm súng duyệt binh (Ảnh: Reuters).

“Ước tính Triều Tiên có khoảng 200.000 lính đặc nhiệm, lực lượng này thực hiện nhiều nhiệm vụ quân sự phức tạp như thu thập thông tin tình báo, ám sát các quan chức cấp cao, gây rối nội bộ đối phương. Nếu tình hình xấu xảy ra, lực lượng này sẽ tiến hành thâm nhập thông qua các đường hầm dưới lòng đất, khu vực phi quân sự (DMZ)… bằng nhiều phương pháp khác nhau”, theo sách trắng Hàn Quốc.

Tiêu điểm - Triều Tiên có chìa khóa tấn công đặc biệt không cần vũ khí hạt nhân (Hình 3).

 Xe quân sự chở một quả tên lửa lớn trong một buổi lễ duyệt binh tại Triều Tiên (Ảnh: Reuters).

Thách thức là trả giá?

Theo chuyên gia quốc phòng Dave Majumdar của National Interest, dù nhiều nước phương Tây vẫn đánh giá thấp khả năng của Triều Tiên về nhiều mặt, đặc biệt sự phát triển chậm về công nghệ và thông tin. Nhưng nếu một cuộc xung đột quân sự xảy ra, quốc gia Đông Bắc Á này có thể gây tổn hại nghiêm trọng đối với lực lượng quân đội Hàn Quốc và các binh lính đồn trú của Mỹ tại khu vực này. 

Xem thêm >>> Triều Tiên sẽ thử hạt nhân vào ngày thành lập Quân đội?

Phương Anh

 

Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên có chìa khóa tấn công đặc biệt không cần vũ khí hạt nhân tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục