Triều Tiên đã kích hoạt lại đường hầm tại bãi thử hạt nhân?

08:56 21/04/2016

38 North cho hay, hoạt động này có thể được thực hiện như là phần của công tác chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên (ảnh minh họa, quân đội Hàn Quốc).

Trang mạng chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên 38 North của Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều (USKI) thuộc Đại học Johns Hopkins,Mỹ ngày 20/4 cho biết, những hình ảnh vệ tinh cho thấy Bắc Triều Tiên có thể đã cho hoạt động lại đường hầm tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của nước này.

38 North cho hay, hoạt động này có thể được thực hiện như là phần của công tác chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân như từng diễn ra trong tháng 1 vừa qua, hoặc nhằm che đậy một vụ thử nghiệm quy mô lớn.

Theo 38 North, những hình ảnh vệ tinh chiếu khu vực phía Tây của bãi thử Punggye-ri thuộc Đông Bắc của Bắc Triều Tiên được chụp hôm 19/4 cho thấy 2 xe quặng nhỏ.

38 North phán đoán rằng , dự hiện diện của hai xe trên và không có bất kỳ những thay đổi đáng chú ý nào trong những ụ, đống đất đá cho thấy rằng hoạt động của hầm ngầm sẽ được khôi phục, hoặc đã khôi phục gần đây, lần đầu tiên trong năm nay.

38 North cho biết thêm những hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy sự di chuyển có giới hạn của các phương tiện và trang thiết bị tại khu vực phía Bắc của bãi thử, nơi 3 vụ thử hạt nhân của Bắc Triều Tiên đã diễn ra.

Thế Giới

Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên đã kích hoạt lại đường hầm tại bãi thử hạt nhân? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục